Thành công kiểu Mỹ – những tiêu chí đo lường khiến bạn bất ngờ

Thành công kiểu Mỹ

Tại Việt Nam và một số nước phương Đông, “thành công” của một cá nhân thường được gắn liền với vật chất mà họ sở hữu, tiêu biểu nhất là nhà lầu và xe hơi. Tuy nhiên, tại Mỹ điều này hoàn toàn trái ngược và khác biệt. Vậy thành công kiểu Mỹ thực chất là như thế nào và được đánh giá dựa trên những tiêu chí nào ?

Xem thêm:

Thành công kiểu Mỹ – những trái ngược khác biệt

Mặc dù chúng ta đang bước vào kỷ nguyên hội nhập, các quốc gia, các nền văn hóa đang dần xích lại và có sự giao thoa với nhau. Tuy nhiên, vẫn luôn có những sự khác biệt vô cùng rõ nét giữa nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Điều này càng được thể hiện rõ nét trong quan điểm về thành công cũng như những tiêu chí đánh giá thành công của hai nền văn hóa.

Đánh giá thành công kiểu Mỹ
Tiêu chí đánh giá thành công kiểu Mỹ khác biệt rất nhiều so với Việt Nam.

Trong khi văn hóa phương Đông, sự thành công gắn liền với những giá trị vật chất hiện hữu thì tại Mỹ, giới trẻ ngày nay không còn quá tôn thờ chủ nghĩa vật chất mà họ chú trọng nhiều hơn đến những giá trị tinh thần.

Thế hệ trẻ Mỹ ngày nay không còn mang trong mình những suy nghĩ như những thế hệ trước. Họ không hành động như cái cách mà ông bà hay cha mẹ họ đã từng. Thay vì dùng tài sản để mua nhà, mua xe và ổn định cuộc sống, họ lại dùng tiền bạc để đầu tư cho bản thân.

Cách họ đầu tư cho bản thân để giúp nâng cao giá trị là trải nghiệm và khám phá thế giới. Họ đi du lịch nhiều nơi, tham gia các môn thể thao mạo hiểm và cố gắng tự gây dựng sự nghiệp. Họ luôn cố gắng tự chủ trong cuộc sống, độc lập về kinh tế và không có nhu cầu ổn định cuộc sống. Họ thích sự di chuyển, sự thay đổi và theo đuổi một cuộc sống tự do.

Lối sống tự do
Người Mỹ yêu thích lối sống tự do, ưa di chuyển và đi du lịch.

Những tiêu chí đánh giá thành công kiểu Mỹ

1. Ưu tiên những giá trị tinh thần

Nước Mỹ là một đất nước cởi mở với một xã hội đa sắc tộc, tôn trọng tự do cá nhân, tự do tín ngưỡng. Tuy quan niệm rằng mỗi cá thể đều độc lập nhưng họ vẫn đề cao giá trị tinh thần và đòi hỏi mỗi cá nhân phải có trách nhiệm với bản thân mình và với xã hội.

2. Không có gì có thể so sánh với gia đình, cho dù đó là vấn đề tiền bạc hay công việc

Tại Mỹ, những người đề cao giá trị vật chất hơn tất cả và những người mải mê công việc mà không quan tâm đến gia đình đều không nhận được sự tôn trọng từ người khác. Họ quan niệm rằng người thành công là người có thể làm chủ công việc và luôn biết cách dành thời gian cho gia đình.

Thời gian sau giờ làm việc, thời gian cuối tuần và những kỳ nghỉ quan trọng vào các dịp lễ như giáng sinh hay lễ mừng năm mới… đều là những thời gian nên dành cho gia đình và những người mình yêu thương.

3. Người thành công kiểu Mỹ không nhất định phải sở hữu nhà hay xe

Người Mỹ không có quan niệm phải ổn định. Họ ưa lối sống dịch chuyển và thích sự thay đổi nên đối với họ đôi khi sở hữu một căn nhà có khi còn là gánh nặng. Họ thích ở nhà thuê vì thoải mái và tiện lợi. Với số tiền thay vì đầu tư mua nhà, họ sẽ đem đầu tư để sinh lợi hoặc để chi trả cho những khóa học giúp nâng cao giá trị bản thân.

4. Thành công hay không không thể nhìn vào sở hữu vật chất để đánh giá
Tận hưởng cuộc sống
Tận hưởng cuộc sống cũng là cách mà người thành công đối xử với bản thân mình.

Tại Mỹ, nếu bạn sở hữu biệt thự, xe sang, sử dụng đồ hàng hiệu, bạn có thể chắc chắn là người giàu có nhưng chưa chắc bạn là người “thành công”. Người thành công là người phải chú trọng và chỉnh tề về phong thái, biết chăm sóc ngoại hình của bản thân (phải có làn da rám nắng hay phải có thể hình săn chắc…).

Người thành công cũng là người có sự thấu hiểu và trải nghiệm cuộc sống, phải luôn nâng cao các giá trị về học thức, về văn hóa và tinh thần. Ngoài ra, người thành công kiểu Mỹ cũng là người có những ảnh hưởng, có đóng góp và cống hiến cho xã hội theo hướng tích cực.

“Thành công” thực sự là một phạm trù rất khó đánh giá. Tùy thuộc vào các tiêu chí khác nhau, cách định nghĩa về thành công cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thành công thường đi liền với giàu có nhưng chưa hẳn giàu có sẽ song hành cùng thành công. Vì thực tế, sự khoe khoang về mặt vật chất cũng phần nào giúp đánh giá được nền tảng tri thức của một con người. Vậy còn bạn, bạn chọn “thành công” theo kiểu nào?

Theo Trí thức trẻ