Tác dụng của cây cà gai leo trong điều trị viêm gan và ung thư gan?

Tác dụng của cây cà gai leo

Hiện nay đang có tình trạng nhiều người đổ xô đi mua cây cà gai leo để giúp điều trị và chữa bệnh viêm gan và ung thư gan. Điều này thực sự có hiệu quả? Tác dụng của cây cà gai leo ra sao trong việc điều trị các bệnh viêm gan và ung thư gan?

Cây cà gai leo là cây gì?

Cây cà gai leo là loài cây thường mọc hoang ở nhiều nơi trên nước ta, đặc biệt xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Trung. Cây cà gai leo còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: cà quánh, cà cườm, cà gai dây, cà vạnh hay cà lù. Cây cà gai leo thuộc họ Cà (Solanaceae) và có tên khoa học là Solanum procumbens. Hiện nay, cà gai leo được xem là cây thuốc nam, có khả năng giúp giải độc gan tốt nhất.

Tác dụng của cây cà gai leo trong chữa viêm gan
Tác dụng của cây cà gai leo trong chữa viêm gan đã được khoa học chứng minh

Cây cà gai leo có hình dáng nhỏ, thường phân thành nhiều tầng và hay tỏa rộng. Cây cà gai leo có nhiều gai màu vàng và cong ở cả lá và thân. Phiến lá cà gai leo thường không đều và nông, có màu xanh thẫm ở bên trên, xanh nhạt hơn ở mặt dưới. Lá cà gai leo có hình thuôn, hơi bầu dục và mọc so le với nhau.

Đặc biệt, cả lá và thân cây đều phủ nhiều lông tơ màu trắng. Cây có hoa màu trắng, khi quả chín thì có hình cầu nhẵn, cuống dài. Khi quả bắt đầu chín thì sẽ chuyển từ màu xanh qua màu vàng cam và cuối cùng là chuyển thành màu đỏ và hạt màu vàng nhạt, hình đĩa.

Tác dụng của cây cà gai leo trong Đông y?

Theo Đông y, cà gai leo có thể dùng cả cây, bao gồm: rễ, dây, cành lá và quả để phơi khô dùng làm thuốc. Cà gai leo có tính ấm, vị the và hơi có độc. Cà gai leo có khả năng giúp chữa phong thấp, nhức xương, trừ ho, tiêu độc, tiêu đờm, giúp cầm máu và hỗ trợ điều trị trong xơ gan, viêm gan và gan nhiễm mỡ.

Tác dụng của cây cà gai leo trong Tây y đối với bệnh viêm gan?

Đã có nhiều công trình nghiên cứu về cà gai leo. Qua đó, các nhà khoa học đã tìm thấy các chất hóa học hữu ích như: glycoalcaloid và ancaloit. Đây là hai chất có tác dụng giúp kìm hãm, tiêu diệt virus viêm gan, giúp bảo vệ gan và giúp ngăn chặn quá trình xơ gan.

Quả cà gai leo
Quả cà gai leo có cuống dài. Khi chín chuyển từ màu xanh sang thành màu đỏ.

Trong đề tài nghiên cứu về tác dụng của cây cà gai leo – cấp nhà nước do Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai đứng đầu mang tên “Nghiên cứu thuốc từ Cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” đã chỉ ra và chứng minh thành công tác dụng tuyệt vời của cà gai leo trong điều trị viêm gan.

Theo đó, các dạng chiết xuất toàn phần từ cà gai leo và dạng chiết xuất hoạt chất chính glycoalcaloid ở mô hình thực nghiệm sinh vật từ cà gai leo đều có tác dụng tích cực trong việc ngăn chặn sự phát triển xơ gan và chống viêm gan. Thuốc không có tác dụng phụ và đã được Hội Đồng Khoa Học đồng ý cho tiến hành thực nghiệm lâm sàng.

Tác dụng của cây cà gai leo trong Tây y đối với bệnh ung thư gan?

Mặc dù cà gai leo đã được chứng minh công dụng trong việc phòng ngừa và chữa trị các bệnh viêm gan nhưng chưa hề có nghiên cứu nào về tác dụng chữa ung thư của cà gai leo.

Chính vì vậy, tự ý dùng cây cà gai leo để điều trị ung thư theo kinh nghiệm dân gian là chưa thực sự khoa học vì chưa được kiểm nghiệm và chưa có các công trình nghiên cứu khoa học nào có thể khẳng định điều này.

Để bảo vệ sức khỏe một cách hữu ích và khoa học, bạn nên tham khảo thêm các thông tin hữu ích từ nhiều nguồn. Tốt nhất là nên có sự tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm chữa trị các bệnh liên quan đến viêm gan và ung thư gan.

Theo Người Lao Động