Rau chân vịt là rau gì và có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Rau chân vịt là rau gì

Nếu quan tâm đến sức khỏe, chắc hẳn bạn đã nghe nhiều lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu rằng “hãy ăn rau chân vịt”. Thế nhưng, rau chân vịt là rau gì? Rau chân vịt có tác dụng gì đối với sức khỏe của chúng ta? Nào, hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời cho những vấn đề này.

Xem thêm:

Rau chân vịt là rau gì?

Rau chân vịt còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: rau bina, cải bó xôi hay rau nhà chùa. Rau chân vịt được các nhà khoa học xếp vào loài thực vật họ Dền (Amaranthaceae). Rau chân vịt (cải bó xôi) có lá màu xanh đậm, hay mọc thành từng chùm ở phía dưới gốc và có cuống nhỏ. Thân và lá của rau chân vịt rất giòn nên rất dễ gãy và dễ dập.

Rau chân vịt là rau gì đây
Rau chân vịt là rau gì là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc muốn biết.

Tác dụng của rau chân vịt đối với sức khỏe con người?

Theo Đông y, rau chân vịt có tính mát và ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trường vị, có khả năng làm sáng mắt, chữa bệnh quáng gà. Bên cạnh đó, rau chân vịt còn có tác dụng giúp phòng tránh các bệnh như: lở miệng, lở môi, đái tháo đường, trĩ và viêm bao tinh hoàn. Ngoài ra, rau chân vịt cũng giúp thúc đẩy sự phát dục bình thường ở trẻ em.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, rau chân vịt có nhiều thành phần dinh dưỡng rất quan trọng cho cơ thể như: vitamin A, C, D, E, K, cũng như những khoáng chất thiết yếu như folate, magie, axit béo thực vật và omega 3. Đây là loại rau rất tốt cho tim vì có rất ít calo.

Salad rau chân vịt với phô mai
Salad rau chân vịt với phô mai là món ăn ngon, lạ miệng và tốt cho sức khỏe.

Khả năng chữa bệnh của rau chân vịt

Chống ung thư và chống viêm

Đây là một tin vui cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Rau chân vịt có khả năng phòng chống các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Đó là nhờ 10 hợp chất flavonoid khác nhau đã được các nhà khoa học tìm thấy trong rau chân vịt.

Rau chân vịt xào tỏi
Rau chân vịt xào tỏi dễ ăn và ngon miệng
Giúp hạn chế béo phì

Những vi chất có trong rau chân vịt có khả năng giúp đẩy mạnh kiềm hóa, giúp phân giải những loại thức ăn có hàm lượng axit cao. Điều này rất tốt trong việc giúp hạn chế bệnh béo phì.

Giúp bảo vệ mắt

Rau chân vịt chứa nhiều carotenoid, có khả năng bảo vệ mắt tránh xa các bệnh lý như: đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và thiếu vitamin A.

Giúp chắc xương và bảo vệ hệ tim mạch

Lượng vitamin K có trong rau chân vịt có thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Bên cạnh đó, rau chân vịt còn chứa nhiều magie và canxi giúp xương chắc khỏe. Hơn thế nữa, hai loại vitamin A và vitamin C có trong rau chân vịt có khả năng hòa tan nước và chất béo vón cục trong thành mạch máu để giúp tránh bệnh xơ vữa động mạch.

Canh rau chân vịt
Canh rau chân vịt nấu nấm và thịt bằm rất bỗ dưỡng, giúp chắc xương và giúp bảo vệ hệ tim mạch.

Với những lợi ích tuyệt vời của mình, rau chân vịt rất xứng đáng được xuất hiện trong thực đơn của bạn. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là những người bị sỏi thận không nên ăn nhiều loại rau này. Nguyên nhân là do rau có chứa nhiều axit Oxalic – một chất có tác động xấu đến thận.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “rau chân vịt là rau gì và các tác dụng của nó”. Và cuối cùng, đừng quên bổ thêm rau chân vịt (cải bó xôi) vào phần ăn hàng ngày của cả gia đình nhé.

Theo Care2