Phụ nữ khởi nghiệp – Dễ hay khó và nên hay không?

Phụ nữ khởi nghiệp

Khởi nghiệp – ngày nay hai từ này không còn dành riêng cho đàn ông nữa. Phụ nữ ngày nay đã ngày càng bản lĩnh hơn và chứng tỏ được khả năng cũng như vị thế độc lập của mình. Thế nhưng, phụ nữ khởi nghiệp có thực sự là một con đường dễ dàng để theo đuổi lâu dài hay không? Hãy cùng Eva đẹp đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này.

Theo GEC – Hội đồng Khởi nghiệp Toàn cầu thuộc Quỹ Liên Hiệp Quốc (UN Foundation) dự báo, đến năm 2020, con số phụ nữ tham gia khởi nghiệp sẽ chi phối khoảng 72 ngàn tỷ USD. Trong đó, con số này hiện nay thực tế là khoảng 39,6 ngàn tỷ USD – chiếm khoảng 30 % tổng tài sản thế giới.

Phụ nữ khởi nghiệp dễ hay khó
Phụ nữ khởi nghiệp – con đường không trải đầy hoa hồng.

Nhìn vào số liệu này, chúng ta dễ dàng nhận thấy vị thế ngày càng được nâng cao của phụ nữ trong nền kinh tế thế giới. Thế nhưng, để đạt được những thành công ấn tượng đó, liệu con đường của những người phụ nữ can đảm này có thực sự dễ dàng không khi mà chắc chắn họ phải đối mặt với nhiều thử thách hơn so với các đồng nghiệp nam. Vậy những khó khăn mà phụ nữ khởi nghiệp thường gặp phải là gì?

Phụ nữ khởi nghiệp – Dễ hay khó?

1. Phụ nữ khởi nghiệp không dễ được tin tưởng để được trao vốn đầu tư

Vốn luôn là yếu tố then chốt, quyết định đến sự sống còn của bất kỳ kế hoạch khởi nghiệp nào, dù nhỏ hay lớn. Một khảo sát trên diện rộng của trang Eye Witness News đã chỉ ra rằng thông thường phụ nữ khởi nghiệp chỉ nhận được khoảng 50% số lượng vốn ban đầu, so với các đồng nghiệp là nam giới.

Theo một nghiên cứu của tạp chí Time vào năm 2015 đã cho thấy, có đến 92% đa phần các nhà đầu tư mạo hiểm thuộc cấp cao ở Mỹ là nam giới. Đa phần trong số họ đều có xu hướng bị thuyết phục từ những người có suy nghĩ giống họ. Do đó, lợi thế về mặt giới tính sẽ giúp cho dự án khởi nghiệp của nam giới sẽ dễ dàng được đồng ý hơn so với dự án khởi nghiệp của nữ giới.

Theo một báo cáo khác của đại học Babson đã công bố vào năm 2014, chỉ có 3% dự án khởi nghiệp của phụ nữ nhận được vốn từ các quĩ đầu tư mạo hiểm. Theo GEC – Hội đồng Khởi nghiệp Toàn cầu thuộc Quỹ Liên Hiệp Quốc (UN Foundation), con số này cũng chỉ tăng nhẹ lên 7% vào năm 2016.

Thực tế, tình trạng này là tình trạng phổ biến ở quy mô toàn cầu. Qua các số liệu trên, chắc hẳn, bạn sẽ nhận thấy rằng con đường khởi nghiệp của phụ nữ không hề dễ dàng, thậm chí con đường này còn vô vàn khó khăn và thiệt thòi hơn nhiều so với nam giới.

2. Phụ nữ khởi nghiệp dễ đánh mất mình

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến con đường khởi nghiệp của phụ nữ càng thêm khó khăn hơn đó chính là họ dễ đánh mất bản thân mình trong quá trình điều hành và bảo vệ lợi ích của công ty do họ sáng lập.

Khó khăn khi phụ nữ khởi nghiệp
Có nhiều khó khăn khi phụ nữ khởi nghiệp.

Trong quá trình khởi nghiệp, họ gặp nhiều vấn đề khó khăn và nhiều rắc rối khiến họ phải hướng mình theo suy nghĩ “phải trở thành đàn ông”, kèm theo đó là những tính cách như: hung hăng, tranh đua và áp đặt.

Để khắc phục nhược điểm này, theo CEO và nhà sáng lập hãng đồ bơi Trunkettes – bà Hilary Genga đã chia sẻ rằng “Hãy là chính bạn và tự tin với con người mình. Đừng tự bó buộc mình trong ý tưởng của đàn ông rằng một nhà lãnh đạo phải như thế nào”.

3. Phụ nữ khởi nghiệp cần những cố vấn và lời khuyên hữu ích

Theo một khảo sát về khởi nghiệp của trang Inc.com đã chỉ ra rằng, có khoảng 48% doanh nhân nữ khởi nghiệp tại Mỹ cảm thấy công ty của họ thường xuyên gặp khó khăn vì họ không có những lời khuyên hữu ích từ những nhà cố vấn chất lượng.

Điều này cũng được nhà sáng lập của Hera Hub –  Felena Hanson khẳng định: “vấn đề là đa số các công ty hàng đầu trên thế giới đều do nam giới lãnh đạo. Chính vì vậy, một nữ doanh nhân mới sẽ khó tìm thấy điểm kết nối chung để bắt đầu tham gia vào mạng lưới này”.

4. Những khó khăn khác mà phụ nữ khởi nghiệp thường gặp phải

Những vấn đề về sức khỏe hay tâm lý cũng là những trở ngại khiến phụ nữ gặp nhiều khó khăn hơn trên con đường khởi nghiệp của mình. Bởi vậy, để gặp hái được thành công, đòi hỏi người phụ nữ phải có động lực lớn, có bản lĩnh vượt qua những khó khăn và cũng cần có khả năng cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình trong cuộc sống của mình

Phụ nữ khởi nghiệp – Nên hay không?

Phụ nữ khởi nghiệp nên hay không
Phụ nữ có quyền sống theo cách mình mong muốn và có quyền làm chủ công việc của mình.

Ngày nay, phụ nữ chúng ta có quyền được làm chủ cuộc sống của mình. Chúng ta có quyền chủ động và cũng có quyền tạo ra cảm hứng cho nhiều người trong xã hội thông qua công việc và những thành quả mà chúng ta cống hiến cho xã hội.

Chúng ta hoàn toàn có thể đảm trách cả vai trò làm vợ – làm mẹ bên cạnh vai trò cống hiến cho xã hội bằng cách giúp tạo nên giá trị bình đẳng cho xã hội. Chúng ta có quyền ước mơ và thực hiện ước mơ đó bằng chính khả năng của mình. Chúng ta có quyền làm chủ cuộc sống của mình bằng chính quyền quyết định cuộc đời của chính mình.

Phụ nữ khởi nghiệp có thể sẽ thành công, cũng có thể sẽ thất bại. Tuy nhiên, đó đều là bài học giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mình hơn trước khi bước những bước tiếp theo trên đường đời. Chúng ta có quyền leo cao và chấp nhận ngã đau để học cách tiến lên một cách mạnh mẽ và vững vàng hơn nữa.

Thế cho nên, chị em chúng ta đừng tự đặt ra những giới hạn cho bản thân mình. Đừng tự kìm hãm mình trong vòng tròn không lối ra chỉ vì chúng ta là phụ nữ.cũng bởi chúng ta là phụ nữ nên chúng ta có quyền thành công và quyền được hưởng những thành quả mà chúng ta tự tay tạo dựng được.

Hãy yêu và tin vào bản thân mình như cái cách mà chúng ta xứng đáng được nhận!

Tuệ Vũ Theo Start up