Phong cách sống của người Mỹ – Những điều đáng học hỏi

Phong cách sống của người Mỹ

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao nước Mỹ lại có nhiều tỷ phú và nhiều người thành công đến vậy? Những yếu tố nào họ thành công? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi nét về phong cách sống của người Mỹ, có lẽ chúng ta sẽ học hỏi được một vài điều hữu ích.

Những đặc điểm trong phong cách sống của người Mỹ

1. Luôn đề cao tính cá nhân

Người Mỹ luôn xem việc “là chính mình” là điều quan trọng trong cuộc đời. Họ luôn đề cao cái tôi cá nhân thông qua việc thể hiện sự khác biệt và không thích bị đồng nhất theo quan điểm “bản thân giống tất cả mọi người”.

Phong cách sống của người Mỹ trẻ
Phong cách sống của người Mỹ có những điều rất đáng để học hỏi.

Theo đó, không có lý do gì khiến bạn phải thay đổi để phù hợp với số đông nếu điều đó không gây ảnh hưởng đến xã hội. Người Mỹ luôn hành động trên quan điểm rằng “nếu bạn muốn một cái gì đó, bạn phải tự làm lấy” và “người duy nhất bạn có thể trông cậy, chỉ có thể là chính bạn”.

2. Yêu thích độc lập và luôn cố gắng độc lập

Phong cách sống của người Mỹ mang đầy đủ đặc điểm của xã hội Mỹ, đó là luôn đề cao tính độc lập. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, họ đã được giáo dục để trở nên độc lập. Trẻ em Mỹ sẽ được học các bài học mà thông qua đó, trẻ sẽ hiểu rằng “chỉ khi mình tự cố gắng và nỗ lực, mình mới đạt được thành công và xây dựng được chỗ đứng vững chắc bởi không có ai phải chịu trách nhiệm quan tâm đến bạn ngoài chính bản thân bạn”.

Trẻ em Mỹ sẽ được học cách tự chịu trách nhiệm với bản thân. Một bà mẹ Mỹ điển hình sẽ chẳng bao giờ ép con mình ăn “cái gì đó tốt cho sức khỏe” nếu chúng không muốn và họ cũng chẳng bao giờ mặc quần áo giúp cho một đứa trẻ 3 tuổi, khi mà chúng đã có thể tự làm việc đó.

Luôn độc lập
Các bà mẹ Mỹ luôn dạy con phải tự lập từ bé.

Theo quan điểm của bà mẹ Mỹ, nên để cho con có cơ hội đưa ra ý kiến, tự xử lý vấn đề trong giới hạn cho phép. Bằng cách phải buộc trẻ phải học cách lựa chọn, đưa ra quyết định và tự làm mọi việc liên quan đến bản thân. Ở Mỹ, hầu như đến 20 tuổi, giới trẻ Mỹ đã ra ở riêng, tự kiếm tiền để chi trả cho việc học, cũng như các chi tiêu khác chứ không còn ở chung và phụ thuộc vào bố mẹ nữa.

Một điều khác biệt nữa là người Mỹ rất tôn trọng tự do cá nhân, ở Châu Á, cha mẹ có thể tự do vào phòng con bất cứ khi nào họ muốn mà chẳng cần báo trước. Thế nhưng, tại Mỹ, tất cả các cửa phòng đều có ổ khóa và cha mẹ cần gõ cửa hay hỏi ý kiến con trước khi muốn vào. Theo họ, phòng của con là thế giới riêng của trẻ nên cha mẹ cần tôn trọng sự riêng tư đó.

Xem thêm:

3. Không sĩ diện hão

Dù là người Châu Á hay người Mỹ thì đều có thể diện và quan tâm đến thể diện của mình trước công chúng. Tuy nhiên, phong cách sống của người Mỹ thường không đề cao và cũng không quan tâm đến việc gìn giữ thể diện một cách khoa trương – theo cách người Việt mô tả là “sĩ diện hão”.

Người Mỹ thường nhấn mạnh đến tính cá nhân nên họ không quan tâm đến những gì người khác nghĩ về họ. Họ sẽ vẫn cứ hành động như họ muốn nếu họ cho rằng điều đó là đúng đắn.

Điều này thể hiện rất rõ trong cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997, nhiều nhà quản lý Nhật đã cố gắng bảo toàn nhân phẩm và thể diện của họ bằng cách tự vẫn – như là một hành động chịu trách nhiệm đối với nhân viên của họ. Thế nhưng, trong trường hợp tương tự, người Mỹ không bao giờ làm như vậy. Thay vào đó, họ cố gắng động viên nhân viên và cùng nhau tìm cách vượt qua khủng hoảng.

Đối với người Mỹ, việc nói KHÔNG một cách thẳng thắn được xem là một hành động tôn trọng và lịch sự dành cho đối phương. Việc nói KHÔNG là một điều cần thiết và khôn ngoan để tránh những hiểu lầm có thể xảy ra trong tương lai cho cả hai bên.

Việc nói KHÔNG là một cách bảo vệ bản thân mình rất hữu hiệu và họ đã được học điều này ngay từ khi còn bé . Điều này hoàn toàn rất khác biệt với phần đông người Châu Á – nơi mà nhiều người rất ít khi dám nói lời từ chối mặc dù bản thân họ không thực sự muốn điều đó.

Đối với người Mỹ, họ cho rằng việc phê bình một ai đó để có sự thay đổi về phong cách là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, việc phê bình này chỉ được thực hiện trên tinh thần “xây dựng” với mục đích không làm đối tượng bị phê bình cảm thấy bị tổn thương hoặc cảm thấy mất thể diện.

Ngược lại, việc phê bình đó sẽ trở thành động lực và là lý do giúp đối tượng hoàn thiện bản thân hơn. Khi đã phê bình xong, họ sẽ chuyển sang vấn đề khác và không bao giờ đề cập lại vấn đề đó trong tương lai.

4. Tự tin vào bản thân
Tự tin
Tự tin vào bản thân là một trong những đặc trưng trong phong cách sống của người Mỹ.

Tính cách của người Châu Á thường thiên về sự khiêm tốn. Ví dụ họ chơi golf rất giỏi nhưng khi được hỏi họ sẽ trả lời “tôi chơi cũng bình thường thôi”. Thế nhưng người Mỹ thì không như vậy. Theo đúng phong cách sống của người Mỹ, trong trường hợp này, họ sẽ tự tin trả lời rằng “Ồ, đúng như vậy”.

Về khía cạnh này, người Châu Á sẽ cho rằng người Mỹ quá khoe khoang và thiếu khiêm tốn. Trong khi đó, người Mỹ lại cho rằng người Châu Á không có đủ tự tin vào bản thân và thiếu khả năng để làm việc đó.

Sống trong một xã hội tôn thờ chủ nghĩa cá nhân, người Mỹ tin rằng cá tính cũng như thành tựu của bản thân được xây dựng từ chính khả năng của họ. Thế nên, đó không phải là khoe khoang và cũng không bị coi là khoe khoang. Đó đơn giản là bạn đang cho người khác biết về khả năng của bạn mà thôi.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, người Châu Á cho rằng khiêm tốn là một đức tính cần thiết và nó cũng giúp bảo vệ thể diện của bản thân. Trong trường hợp nếu bạn làm không tốt, bạn sẽ không bị chê cười và còn có cơ hội để lần sau làm tốt hơn.

Xem thêm:

5. Luôn luôn đúng hẹn
Luôn đúng hẹn
Luôn đúng hẹn là điều mà phong cách sống của người Mỹ luôn đánh giá cao.

Phong cách sống của người Mỹ luôn xem việc giữ đúng hẹn như một tôn chỉ sống. Đối với người Mỹ, “thời gian là tiền bạc” và việc giữ đúng hẹn là điều vô cùng quan trọng. Nếu đến muộn trong một cuộc hẹn, bạn sẽ được xem là bất lịch sự, đặc biệt khi bạn là cấp dưới. Người Mỹ thường đến sớm hơn từ 5 – 7 phút trước khi cuộc hẹn diễn ra. Trong trường hợp bất khả kháng phải đến muộn, bạn phải gọi điện trước để xin lỗi và thông báo chính xác giờ mà bạn có thể đến được.

Tuy nhiên, trong trường hợp được mời tới nhà ăn tối, bạn nên đến muộn hơn giờ hẹn khoảng 5 -10 phút. Khi ăn xong, nên ở lại uống cà phê và nói chuyện. Thêm một điều quan trọng nữa là nên cố gắng không trở thành người cuối cùng rời nhà vì chủ nhà có thể sẽ mệt hơn những gì họ thể hiện.

Theo Toàn cảnh