Đừng biến đời con thành ác mộng bằng cách dạy con làm giàu mà quên dạy con sống hạnh phúc

Dạy con làm giàu 2

Hạnh phúc có thể mua bằng tiền? Nhưng với cái giá nào? Vất vả của cuộc sống đã khiến nhiều thế hệ cha mẹ Việt chăm chăm dạy con làm giàu với mong ước sau này chúng có thể sống nhàn hạ, nhưng liệu đôi khi có phải chúng ta đang làm đúng?

Dạy con làm giàu đồng nghĩa với dạy con thành công và hạnh phúc?

Muốn thành công ngày nay thì phải dạy con những gì? Về mặt năng lực, phải giỏi tiếng Anh, giỏi Toán, biết đánh Piano, học trường chuyên, đi du học. Về mặt kỹ năng, phải có năng lực lãnh đạo giỏi, lên kế hoạch chuẩn, quản lý thời gian tốt, về mặt xã hội, phải hòa đồng, xã giao tốt, biết tạo quan hệ…. và còn nhiều yếu tố khác. Vậy phương trình hạnh phúc của cuộc đời mỗi con người = kiếm tiền thật nhiều và càng nhiều càng tốt?

Đó là lý do ngày nay các bậc cha mẹ đều chăm chăm đầu tư cho con học, học càng nhiều càng tốt. Con phải đạt điểm cao vì đó là những nấc thang giúp con đạt đến thành công. Từ mẫu giáo cho đến đại học, các con phải quay cuồng với đống bài tập, với điểm số và với những áp lực đến từ những kỳ vọng của cha mẹ – những kiến trúc sư tài năng thiết kế cuộc đời con mà không cần tham khảo ý kiến của trẻ.

Dạy con làm giàu 1
Dạy con làm giàu có phải là con đường đúng để con được hạnh phúc?

Bạn có thể là những bậc cha mẹ thành công, có địa vị xã hội cao. Bạn có nhiều sự trải nghiệm, có những bài học đắt giá từ cuộc sống mà không phải ai cũng biết nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nắm rõ bí mật về hạnh phúc. Đơn giản vì với mỗi cá nhân, hạnh phúc sẽ có những định nghĩa khác nhau. Vậy nên, định nghĩa thành công và hạnh phúc của bạn chưa chắc cũng sẽ là định nghĩa về thành công và hạnh phúc của con bạn.

Vậy nên, đừng biến con bạn thành robot, hành động theo những phương trình được lập sẵn. Đừng để tuổi thơ của con trẻ thành những tháng ngày vô vị và tẻ nhạt, chỉ học và học mà quên mất cách nhìn ngắm, cách trải nghiệm cuộc sống.

Đừng nuôi con như đang nuôi một đứa trẻ tài năng sẵn sàng đến với Havard – con đường không phải dành cho mọi đứa trẻ. Đừng để con phải “làm thuê” cho giấc mơ “con thành đạt” của bạn.

Những đứa trẻ phải sống với kỳ vọng và áp lực đều có một căn bệnh chung là thường hay lo âu và sợ thất bại. Thậm chí đó có thể là nguyên nhân khiến con bị trầm cảm – một cái giá quá đắt để thành công mà con bạn phải gánh – không phải bạn – những cha mẹ thiết kế cuộc đời con trẻ theo mong muốn của bản thân mình.

Xem thêm:

Nếu bạn chỉ chăm chăm dạy con làm giàu, dạy con cách đạt được chiến thắng nhưng quên dạy con cách chấp nhận thất bại. Con trẻ sẽ hoang mang và luôn lo sợ thất bại. Thậm chí, một thất bại nhỏ cũng có thể khiến con gục gã và chẳng thể đứng lên được.

Dạy con làm giàu
Dạy con làm giàu mà quên dạy con cách sống hạnh phúc thì bạn sẽ khiến cuộc đời con có khiếm khuyết rất khó để bù đắp.

Tiền chắc chắc mua được hạnh phúc nhưng cuộc sống sẽ có nhiều màu sắc và hạnh phúc hơn nếu không chỉ bao gồm việc thành công và kiếm nhiều tiền.

Đa phần những thế hệ cha mẹ Việt hiện nay, dường như thay vì mong con mình hạnh phúc, họ lại đang tạo ra một nhà tù cho những đứa con. Nhà tù của sự thành công, giàu có, kiếm nhiều tiền. Với giá trị thành công được đong đo bằng những giá trị vật chất hơn là được đo bằng những giá trị tinh thần với những từ như:”đáng sống” và có “ý nghĩa”.

Tiền có thể mua được hạnh phúc, nhưng với cái giá nào? Vất vả của cuộc sống đã khiến nhiều thế hệ cha mẹ Việt ép con mình cố gắng hết sức với mong ước sau này chúng có thể sống nhàn hạ, nhưng liệu đôi khi có phải chúng ta đang làm hơi ‘quá’?

Nhiều khi, giấc mơ mong con thành công của cha mẹ có thể lại chính là ác mộng cho những tâm hồn trẻ thơ.

Theo Trí thức trẻ