Có nên uống sữa bầu trong 3 tháng đầu và nên uống sữa gì để tốt cho cả mẹ lẫn con?

Có nên uống sữa bầu trong 3 tháng đầu

Nhiều chị em không thích uống sữa hoặc gặp phải tình trạng bị dị ứng sữa, vậy nên họ đã loại bỏ sữa bầu ra khỏi thực đơn của mình trong 3 tháng đầu. Điều này có thật sự là quyết định đúng đắn? Có nên uống sữa bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ và nếu uống thì nên lựa chọn uống sữa gì để tốt cho cả mẹ lẫn con?

Có nên uống sữa bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ?

Thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bị dị ứng với sữa hoặc gặp những tác dụng phụ khi uống sữa mà bỏ qua việc uống sữa mỗi ngày. Lý do là vì sữa chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho phụ nữ trong thời kỳ thai nghén. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng ngay từ khi mang bầu, các chị em nên uống sữa hàng ngày, để cung cấp đầy đủ các vi chất cần thiết cho cơ thể, điều này không chỉ tốt cho cả mẹ mà còn rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Có nên uống sữa bầu
“Có nên uống sữa bầu trong 3 tháng đầu” là câu hỏi được khá nhiều chị em quan tâm tìm hiểu

Những lợi ích tuyệt vời khi mẹ bầu thường xuyên uống sữa?

Sữa là nguồn cung cấp canxi cùng các loại vitamin, khoáng chất giúp mẹ và bé khỏe mạnh. Đặc biệt, những loại sữa đặc chế cho bà bầu còn tập trung bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng như axit folic, sắt, omega-3, omega-6 hỗ trợ cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi từ trong bụng mẹ cũng như cung cấp những dưỡng chất cơ thể người mẹ thường bị thiếu hụt do mang thai.

Bên cạnh đó, cho dù bạn ăn uống hàng ngày nhưng không phải lúc nào bữa ăn gia đình cũng cung cấp đủ hàm lượng canxi cần thiết theo nhu cầu của người mang thai (800-1200 mg canxi/ngày) do vậy mẹ bầu nên uống sữa mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Ngoài ra, 3 tháng đầu mang thai chị em còn đối mặt với tình trạng ốm nghén, hạn chế ăn uống nên cần uống sữa bầu để bù lại lượng calo và vi chất thiếu hụt.

Xem thêm:

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì?

Ngoài sữa bầu, bạn có thể uống thêm hoặc thay thế bằng các loại sữa khác cũng vẫn được.

Nhiều chị em vẫn phân vân không biết phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì? Và loại sữa nào tốt nhất?

Phần lớn, các loại sữa cho bà bầu 3 tháng đầu bao gồm: sữa bầu đặc chế, sữa bò, sữa dê đã qua tiệt trùng, sữa chua, sữa nguyên kem, sữa tách béo, sữa đậu nành, sữa hạt…Để tìm được câu trả lời lý tưởng, chúng ta hãy điểm qua danh sách các loại sữa phù hợp cho mẹ bầu.

1. Sữa bầu đặc chế

Hiện nay, hàng loạt các loại sữa bầu đặc chế được sản xuất dành riêng cho phụ nữ mang thai theo từng tháng tuổi. Không chỉ có sữa sản xuất trong nước mà còn có nhiều hãng sữa nhập khẩu, sữa xách tay cũng được các mẹ lựa chọn sử dụng. Những loại sữa bầu đặc chế thường bổ sung các dưỡng chất như sắt, axit folic, DHA… Đây là những dưỡng chất quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, phát triển trí não thai nhi.

Mỗi loại sữa bầu đặc chế thì có giá cả khác nhau. Tùy theo điều kiện kinh tế, mẹ bầu chọn cho mình loại sữa thích hợp. Tuy nhiên, các chị em cần chú ý đến hạn sử dụng và phân biệt được hàng giả hàng nhái để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

2. Sữa bò, sữa dê đã qua tiệt trùng

Sữa bò, sữa dê là loại sữa tốt cho mẹ bầu 3 tháng. Tuy nhiên, những loại sữa này cần được tiệt trùng để loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho hệ đường ruột, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đặc biệt, sữa dê có hàm lượng chất đạm nhiều hơn sữa bò, nhưng lượng chất béo lại ít hơn. Loại sữa này cũng giàu vitamin A, B2 giúp tăng cường hệ miễn dịch cần thiết cho thai phụ trong thời kỳ đầu mang thai.

3. Sữa chua

Sữa chua giúp bổ sung thêm men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp mẹ bầu hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày tốt hơn. Trong 3 tháng đầu mẹ bầu có thể ăn thêm 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày và có thể trộn chung hoa quả tươi hoặc ăn trực tiếp để ngon miệng.

4. Sữa nguyên kem

Một ly sữa nguyên kem có khoảng 5g chất béo, cung cấp năng lượng dồi dào cho mẹ. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu đã đủ chất béo thì không cần phải uống sữa nguyên kem thường xuyên.

5. Sữa tách béo

Sữa tác béo rất phù hợp cho những mẹ bầu trước khi mang thai đã rơi vào tình trạng thừa cần, vì đã tách bớt lượng chất béo bão hòa. Uống 1 ly sữa tách béo mỗi ngày mẹ bầu đã có bổ sung được hơn 300 mg Canxi cho cơ thể.

6. Sữa đậu nành

Nếu dị ứng với sữa bò, mẹ bầu có thể uống sữa đậu nành. Loại sữa này cung cấp một lượng chất béo thực vật hữu ích và nhiều chất quan trọng cho thai nhi như axit folic, vitamin A, E, B1.

7. Sữa hạt 

Các loại sữa kể trên thường được sản xuất và đóng hộp sẵn ở dạng bột hoặc dạng nước rất tiện dụng. Bạn có thể pha hoặc sử dụng uống liền. Bên cạnh đó, nhiều chị em khéo tay còn nghiên cứu cách tự làm các loại sữa từ hạt hoặc quả như đậu tương, đậu xanh, vừng hay quả hạch nhân, óc chó, sữa ngô… cũng rất bổ dưỡng.

Eva đẹp (theo babycenter)