Cách vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà, bảo đảm an toàn mà không cần thợ

Cách vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà 1

Vừa qua có rất nhiều tai nạn thương tâm đến việc bình nóng lạnh bị rò điện, bị nổ và gây cháy. Để đảm bảo an toàn cho cả gia đình, bạn nên thực hiện bảo dưỡng và làm sạch theo cách vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà, được Eva đẹp giới thiệu ngay sau đây. Với cách này, bạn chỉ cần nhờ anh xã mình thực hiện mà không cần phải mất công gọi thợ.

Cách vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà để bảo đảm an toàn

Chỉ cần dành ra chút thời gian định kỳ để thực hiện bảo dưỡng và vệ sinh cho bình nóng lạnh, bạn đã góp phần nâng cao tỉ lệ an toàn cho cả gia đình và giúp kéo dài tuổi thọ của bình hơn.

Cách vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà
Cách vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà cũng khá đơn giản để bạn có thể tự thực hiện mà không cần thợ.

Khi thực hiện qui trình tự bảo dưỡng và vệ sinh bình nóng lạnh ngay tại nhà, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

1. Dùng khăn mềm để lau bình   

Khi lau chùi bình nóng lạnh, bạn nên dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm và vắt khô chúng trước khi lau chùi bình. Bạn không nên dùng nước nóng cũng như các chất tẩy rửa có tính chất ăn mòn hay dung môi hóa học để lau chùi bình. Vì như vậy, sẽ chỉ làm giảm độ bền của bình nóng lạnh do bề mặt bình bị ăn mòn.

2. Thời gian vệ sinh và bảo dưỡng bình

Điều này tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước mà gia đình bạn sử dụng. Bạn nên thực hiện việc vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh theo định kỳ khoảng 6 tháng đến 1 năm trong trường hợp sử dụng nước sạch.

Trong trường hợp nhà bạn sử dụng nước bẩn có nhiễm phèn thì thời gian thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng nên là từ 3 – 6 tháng là tốt nhất.

Cách vệ sinh bình nóng lạnh ngay tại nhà bao gồm các bước sau:

Ngắt nguồn điện
Ngắt nguồn điện là bước đầu tiên và cũng là bước vô cùng quan trọng giúp bạn đảm bảo an toàn khi thực hiện qui trình vệ sinh và bảo dưỡng cho bình nóng lạnh.

Bước 1: Trước tiên, để đảm bảo an toàn, bạn phải ngắt nguồn điện.

Bước 2: Bạn tiến hành tháo rơ-le điều chỉnh nhiệt độ ra khỏi bình. Tiếp đó, bạn làm sạch toàn bộ các rắc cắm chân sợi đốt và rắc cắm ở rơ-le bằng cách lau chùi cẩn thận. Bước này giúp đảm bảo sẽ không xảy ra hiện tượng xẹt tia lửa điện gây chập hay cháy nổ khi sử dụng bình nóng lạnh.

Bước3: Tiếp theo, bạn mở zoăng của bình ra, tiến hành xả nước rồi tháo ruột đun và vệ sinh bằng nước tẩy cặn chuyên dụng. Tại bước này, bạn cần chú ý là phải làm sạch cặn bám vào ruột đun. Đồng thời, bạn cũng cần phải xúc sạch cặn vỏ bình bằng nước thật kỹ cho đến khi nước trong.

Thanh magie của bình nóng lạnh
Cách vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà yêu cầu bạn phải kiểm tra thanh magie của bình. Thanh magie sẽ cần được thay mới nếu đã có hiện tượng hao mòn.

Bước 4: Sau khi đã thực hiện bước 3 xong, bạn cần tiến hành kiểm tra độ hao mòn của thanh magie. Trong trường hợp thanh magie đã hao mòn khoảng 60% so với ban đầu thì bạn nên thay mới. Lý do là nếu thanh magie đã bị mòn sẽ có phản ứng với các kim loại trong bình. Từ đó gây nên hiện tượng vỏ bình bị ăn mòn và gây ra sự cố rò rỉ điện rất nguy hiểm khi sử dụng.

Trong trường hợp phải thay thanh magie, bạn nên thay thanh magie chính hãng để bình chạy tốt hơn. Ngoài ra, bạn cần chú ý khi mua thanh magie vì trên thị trường có trường hợp bán thanh nhôm làm giả magie, không có tác dụng thu cặn trong bình. Vì vậy, cần tìm mua thanh magie ở những cửa hàng uy tín và chất lượng.

Bước 5: Sau khi bạn đã vệ sinh, kiểm tra và bảo dưỡng bình xong, hãy lắp ráp các chi tiết của bình thật đầy đủ như ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng cần phải kiểm tra các khớp nối và zoăng.

Bước 6: Bạn cần kiểm tra xem bình có hoạt động tốt không bằng cách mở van nước nóng ra để xả khí trong bình. Bên cạnh đó, bạn cũng mở van cấp nước lạnh vào bình để nước được chảy ra ở cửa nóng. Nếu thấy nước đã chảy thành dòng và không xuất hiện bọt khí, bạn hãy đóng van nước nóng lại. Sau đó, cắm điện cho bình nóng lạnh chạy bình thường và kiểm tra xem nhiệt độ nước có đạt độ nóng như yêu cầu hay không.

Theo Trí thức trẻ