Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông đúng và chuẩn nhất

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông lạnh

Vào những ngày trời đông giá rét như thế này, rất nhiều mẹ thường mắc phải những sai lầm gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ khi tắm cho trẻ sơ sinh. Để phòng tránh điều này, Eva đẹp sẽ hướng dẫn cho mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông đúng và chuẩn nhất để mẹ có thể áp dụng ngay lập tức.

Phần lớn thời gian trong ngày, trẻ sơ sinh đều dành cho việc ăn, ngủ và chơi nên trẻ không ra nhiều mồ hôi nên trẻ cũng không quá bẩn. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, trẻ sơ sinh cũng cần được tắm và vệ sinh cơ thể sạch sẽ để giúp loại bỏ các tác nhân làm hại cho da bé.

Xem thêm:

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông
Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông rất quan trọng nên mẹ cần nắm vững các qui cách khi tắm cho trẻ.

Thực ra, giờ tắm cho trẻ cũng chính là thời gian để trẻ có thể giao lưu và vui chơi với mẹ nhiều hơn. Vậy nên, mẹ cần phải nắm vững kỹ thuật tắm cho trẻ sơ sinh để tránh biến những phút giây tuyệt vời này trở nên vất vả, căng thẳng và đầy mệt mỏi cho cả hai bên.

Tắm cho trẻ sơ sinh đã khó, tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông còn khó hơn. Lý do là do trẻ chưa có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt sao cho thích nghi được với môi trường. Đặc biệt, trong tiết trời giá lạnh vào mùa đông, nếu không cẩn thận, trẻ có thể bị sốc nhiệt trong lúc tắm, từ đó gây nguy hại cho cơ thể trẻ. Thế nên, mẹ cần nắm vững những qui cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông được giới thiệu ngay sau đây.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông như sau

1. Số lần tắm cho trẻ sơ sinh?

Để phù hợp với sức khỏe của trẻ sơ sinh, số lần tắm hợp lý nhất là từ 2 – 3 lần trong một tuần. Tuy nhiên, việc vệ sinh mặt, tay chân và bộ phận sinh dục của trẻ thì cần phải được thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Từ khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, việc tắm cho trẻ nên thực hiện hàng ngày vì lúc này, trẻ đã hoạt động nhiều hơn. Đồng thời, khi ăn, trẻ có thể bị thức ăn dính vào và làm bẩn cơ thể của trẻ.

2. Có nên sử dụng sữa tắm để tắm cho trẻ sơ sinh?
Giờ tắm là giờ chơi
Giờ tắm là giờ giao lưu và vui chơi của trẻ với mẹ nên hãy biết cách giúp cho quãng thời gian này trở nên tuyệt vời hơn với cả hai bên.

Bạn nên dùng sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh để tắm cho bé. Nguyên nhân là do da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm vì vậy, các loại xà bông hoặc sữa tắm của người lớn có tính kiềm cao không thích hợp cho bé sử dụng vì chúng sẽ khiến da trẻ bị khô, bị dị ứng nổi mẩn hoặc bị phát ban.

3. Nên tắm cho trẻ sơ sinh ở đâu và vào thời gian nào trong ngày?

Vào mùa đông, thời tiết trở nên giá rét hơn, vì vậy nên tắm cho trẻ ở nơi kín gió, nơi không bị gió lùa.Khu vực tắm cho trẻ cũng cần phải rộng rãi và tiện lợi để mẹ có thể chuẩn bị sẵn chăn mền, khăn lông và quần áo ấm để mặc cho trẻ ngay sau khi tắm xong. Như vậy sẽ giúp giữ ấm cho trẻ, giúp cho trẻ tránh bị cảm, bị trúng gió hoặc bị cảm cúm,… và tránh những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, thời gian tắm lý tưởng nhất cho trẻ sơ sinh trong mùa đông là vào lúc trời ấm, tốt nhất là buổi trưa chiều, sau khi trẻ ngủ dậy. Không nên tắm trẻ buổi sáng hoặc buổi chiều tối vì lúc này nhiệt độ giảm thấp, có thể gây nguy hại cho cơ thể của trẻ.

4. Có nên sử dụng bồn tắm dành cho trẻ sơ sinh?

Tùy vào điều kiện cũng như thói quen của từng gia đình, mẹ có thể lựa chọn sử dụng bồn tắm dành cho trẻ sơ sinh hay không. Ưu điểm của việc cho trẻ sơ sinh tắm bồn là giúp giữ ấm cho trẻ, mẹ cũng thuận tiện hoạt động hơn.

Ngoài ra, khi sử dụng bồn tắm cho trẻ sơ sinh, trẻ cũng sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn khi được thả mình vào làn nước ấm như khi ở trong bụng mẹ. Nếu không, bạn vẫn có thể tắm cho trẻ theo cách truyền thống là bế trẻ dựa vào người và dùng khăn ấm lau nhẹ nhàng cho trẻ cũng được.

5. Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông đúng và chuẩn nhất?

Bước 1: Trước khi thực hiện tắm cho trẻ, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết, bao gồm: thảm tắm, khăn lông, tã, quần áo, sữa tắm cho trẻ, ca múc nước, nhiệt kế đo nước tắm, bồn tắm cho trẻ sơ sinh, ghế nằm dựa để tắm, nước ấm tắm cho trẻ và đồ chơi khi tắm của trẻ.

Dùng nhiệt kế đo nước tắm
Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông đúng là bạn phải kiểm tra nhiệt độ nước tắm trước khi dùng để tắm cho trẻ.

Bước 2: Mẹ dùng nhiệt kế loại chuyên dùng đo nhiệt độ của nước tắm để kiểm tra nhiệt độ nước. Tránh tình trạng nước tắm quá nóng hoặc chưa đủ độ ấm cần thiết để tắm trẻ. Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh lý tưởng nhất là khoảng 36.5 – 37.5 độ C (khoảng 96 – 98 độ F) là chuẩn nhất.

Ngoài ra, nếu trẻ không ra quá nhiều mồ hôi thì bạn chỉ cần tắm cho trẻ bằng nước ấm là được. Ngược lại, thì bạn mới nên dùng sữa tắm gội dịu nhẹ dành riêng cho trẻ sơ sinh để tắm cho bé.

Bước 3: Bạn cởi từ từ quần áo và tã của trẻ. Trong khi cởi, bạn cần dỗ cho trẻ cảm thấy vui vẻ, ấm áp và thấy an toàn thì mới bắt đầu tắm cho trẻ. Trong trường hợp trẻ quấy khóc hoặc có biểu hiện sợ hãi thì hãy ngừng lại, dỗ cho trẻ nín khóc và vui vẻ hơn thì mới tiếp tục tiến hành tắm cho trẻ.

Bước 4: Trước tiên, bạn hãy cho chân của trẻ tiếp xúc với nước cho trẻ làm quen với nhiệt độ của nước tắm. Tiếp đó, bạn dùng tay đỡ phần cổ và đầu của trẻ rồi thả trẻ một cách từ từ vào nước tắm.

Một tay đỡ trẻ trong suốt quá trình tắm, một tay dùng khăn thấm nước ấm để vệ sinh phần đầu và cổ cho trẻ trước tiên. Bạn cho chút nước ấm lên đỉnh đầu của trẻ rồi thoa dầu gội lên và massage nhẹ nhàng vùng da đầu cùng tóc rồi gội lại cho sạch hết xà bông với nước sạch. Tiếp đó, bạn tiến hành rửa mặt, rửa sau tai, rửa khẽ tai và rửa các nếp gấp ở cổ cho trẻ.

Bước 5: Tiếp đến, bạn tiến hành tắm rửa phần thân cho trẻ. Cần chú ý lau rửa kỹ ở phần nếp gấp trên cánh tay và chân, phần đầu gối, khuỷu tay, khuỷu chân, đùi, vùng bẹn, bộ phận sinh dục và vùng mông của trẻ để tránh tình trạng bị hăm da.

Bước 6: Tráng lại cơ thể trẻ với nước sạch rồi bế trẻ ra khỏi bồn tắm. Cho trẻ nằm lên thảm tắm đã lót sẵn khăn bông sạch và dùng khăn này thấm khô hết nước trên toàn bộ cơ thể trẻ.

Trong tình trạng da trẻ bị khô hoặc bị hăm tã, mẹ có thể dùng thêm các sản phẩm chăm sóc da cho trẻ như: sữa dưỡng ẩm hay phấn chống hăm. Sau cùng, mặc tã và quần áo cho trẻ rồi ủ ấm trẻ với một cái khăn bông sạch khác hoặc với chăn mền đều được.

Hy vọng rằng, với bài viết này mẹ đã biết cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông một cách đầy đủ và hữu ích nhất.

Theo Babycenter