Cách làm xúc xích tại nhà bằng giò sống cực dai ngon cực đơn giản

Cách làm xúc xích tại nhà

Xúc xích heo có vị ngon ngọt, vỏ ngoài dai, khi nướng thì thơm lừng nên đây cũng là món ăn mà các bé và cả người lớn đều rất yêu thích. Tuy nhiên, chất lượng của các loại xúc xích đang được bán trên thị trường lại là một vấn đề khiến nhiều chị em e ngại và cảm thấy không an tâm. Vậy tại sao bạn không tự tay thực hiện món ăn này theo cách làm xúc xích tại nhà bằng giò sống cực đơn giản và sạch sẽ nhỉ?

Cách làm xúc xích tại nhà ngon
Cách làm xúc xích tại nhà ngon như thế này có thể giúp bữa sáng của cả gia đình thêm bổ dưỡng và ngon miệng.

Xem thêm:

Nguyên liệu gồm có:

 • Giò sống: 500g
 • Lòng non: 150g
 • Bột mì (hoặc bột năng): 2 muỗng
 • Đường trắng: 1/2 muỗng
 • Muối: 1 muỗng
 • Nước mắm ngon: 1 muỗng
 • Hạt nêm (hoặc bột ngọt): 2 muỗng cà phê
 • Dầu điều: 1 muỗng
 • Tiêu hạt: 2 muỗng cà phê.
 • Giấm ăn: 1/2 chén ăn cơm nhỏ
 • Rượu trắng
 • Túi bắt kem, dây buộc, nồi hấp

Cách làm xúc xích tại nhà ngon và đơn giản gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn cho rượu trắng, muối và giấm ăn vào lòng non, ngâm 3-4 phút sau đó bóp cho lòng non ra hết nhớt. Rửa sạch lòng nhiều lần dưới vòi nước. Bạn cắt bỏ hết phần mỡ dính vào lòng rồi lộn bên trong lòng ra, dùng gáy dao cạo lòng theo chiều dọc cho đến khi chỉ còn một lớp màng mỏng. Khi lòng đã mỏng như mong muốn, bạn đem phơi ngoài nắng một lát để vỏ xúc xích được dai, khi hấp không bị nứt.

Tiếp theo, bạn cho đường trắng, muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm (hoặc bột ngọt) vào giò sống trộn đều. Tiếp nữa, bạn cho thêm một muỗng cà phê rượu trắng vào giò sống để xúc xích thơm hơn rồi cho bột năng và dầu điều vào hỗn hợp nhân, trộn đều. Sau cùng, bạn bọc tô đựng giò sống vừa được trộn bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Tiếp nữa, dùng một vỏ chai nhựa, cắt phần đầu chai, buộc đoạn đầu lòng vào miệng chai rồi gút chặt bằng chiếc nắp chai đã được đục thủng nên việc nhồi thịt vào lòng non rất đơn giản.

Bước 2: Cách làm xúc xích tại nhà bằng giò sống

Cách nhồi thịt vào lòng non
Cách nhồi thịt vào lòng non cũng giống như cách nhồi thịt vào lòng non để làm lạp xưởng.

Sau khi hoàn thành các bước sơ chế nguyên liệu, bạn tiến hành nhồi phần nhân vào vỏ xúc xích. Bạn có thể sử dụng túi bắt kem thường dùng khi làm bánh hoặc phễu để nhồi.

Chú ý khi nhồi thì bạn nên vuốt thịt sao cho đều, chắc nhưng không quá căng. Lượng thịt trong lòng non dài khoảng 10cm hoặc độ dài tùy ý bạn thì bạn dùng một sợi dây buộc chặt lại để ngăn thành từng cái xúc xích.

Xúc xích sau khi nhồi thịt
Xúc xích sau khi nhồi thịt trông sẽ như hình

Tiếp theo, bạn cho xúc xích đã nhồi vào nồi hấp. Lưu ý, khi nước trong nồi hấp đã sôi thì bạn nên để lửa vừa, nếu không xúc xích dễ bị nứt vỏ. Khi hấp được khoảng 10-15 phút, bạn dùng tăm hoặc vật nhọn chọc vào xúc xích để nước chảy bớt ra.

Hấp xúc xích
Hấp xúc xích bằng xửng hấp trong khoảng 30 phút

Thời gian hấp để xúc xích chín là khoảng 30 phút. Khi xúc xích đã chín, bạn cắt rời ra từng cái và có thể ăn luôn hoặc chiên lên hoặc cất vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.

Với cách làm xúc xích tại nhà từ thịt heo (giò sống) này, bạn cũng có thể áp dụng cách này để làm xúc xích gà hay bò nhưng khi làm hai loại xúc xích này, bạn phải cho thêm một chút mỡ heo vào xay cùng để xúc xích không bị khô.