Tin hot: Cách làm tỏi đen tại nhà cực đơn giản bằng nồi cơm điện siêu tiết kiệm

Cách làm tỏi đen tại nhà

Với chút kiên nhẫn, bạn hoàn toàn có thể làm tỏi đen tại nhà để tiết kiệm chi phí. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện. Đây được coi là cách làm tỏi đen thủ công nhất với chi phí tiết kiệm nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tỏi đen để có thể hiểu đúng về loại “thần dược” này tại đây nhé.

Có rất nhiều cách làm tỏi đen tại nhà, trong bài viết này, Eva đẹp sẽ hướng dẫn bạn cách làm tỏi đen cực đơn giản chỉ bằng nồi cơm điện. Tuy nhiên, khi lựa chọn nguyên liệu để làm tỏi đen, dù bạn chọn tỏi cô đơn hay tỏi nhiều nhánh thì cũng cần đảm bảo các tiêu chí sau: các củ tỏi phải có kích thước đồng đều, tránh củ to, củ nhỏ, lớp vỏ còn nguyên vẹn và không bị óp, khi cầm thấy chắc tay.

Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

Nguyên vật liệu:

  • Tỏi tươi: 1kg
  • Bia: 1 lon
  • Nồi cơm điện và giấy bạc.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng nồi cơm điện loại tốt để ủ tỏi vì sẽ giúp bảo đảm an toàn cũng như giúp thành phẩm tỏi đen làm ra có chất lượng tốt như dùng lò ủ chuyên dụng. Khi chọn tỏi, bạn nên chọn tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn, không bị mọc mầm, không bị hư mốc, các tép tỏi còn nguyên vẹn.

Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện như sau:

Bước 1: Cắt bỏ rễ tỏi, loại bỏ vỏ dính bẩn trên củ tỏi, sau đó rửa kỹ bằng nước lạnh. Để một lúc cho tỏi ráo nước.

Cách làm tỏi đen tại nhà
Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn như trong hình.

Bước 2: Cho toàn bộ tỏi tươi vào khay và đổ bia vào, ngâm trong vòng 30 phút. Trong khi ngâm, bạn thỉnh thoảng trộn đều để tỏi được thấm bia. Sau đó bạn vớt tỏi ra rồi dùng giấy bạc bọc kín xung quanh tỏi và cho vào nồi cơm điện.

Cách làm tỏi đen tại nhà
Bọc kín tỏi đã ngâm bia bằng giấy bạc rồi cho vào nồi cơm điện.

Bước 3: Để giữ nhiệt tốt hơn, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín nồi cơm lại. Nếu không muốn, bạn có thể bỏ qua bước này cũng được. Một lưu ý nữa là nếu bạn dùng nồi cơm điện tử thì không cần bọc nhé. Tiếp đó, bạn để nồi cơm ở chế độ warm trong khoảng 14 ngày để tỏi lên men là đạt.

Cách làm tỏi đen tại nhà
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín nồi cơm điện lại để giúp giữ nhiệt tốt. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua bước này cũng không sao.

Dưới đây là quá trình tỏi lên men khi ủ bằng nồi cơm điện:

Tỏi đen ủ từ ngày thứ 2 - 5
Tỏi đen ủ từ ngày thứ 2 – 5 sẽ có những chuyển biến như hình.
Tỏi đen ủ từ ngày thứ 6
Tỏi đen ngày thứ 6
Tỏi đen ủ từ ngày thứ 7 - 8
Tỏi đen ngày thứ 7 – 8
Tỏi đen ủ từ ngày thứ 9
Tỏi đen ngày thứ 9
Tỏi đen ủ từ ngày thứ 10
Tỏi đen ngày thứ 10
Tỏi đen ủ từ ngày thứ 11
Tỏi đen ngày thứ 11
Tỏi đen ủ từ ngày thứ 12 -13
Tỏi đen ngày thứ 12 -13
Tỏi đen ủ từ ngày thứ 14
Tỏi đen ngày thứ 14 là có thể thu hoạch. Sau đó bạn nên dùng máy sấy tóc để sấy khô lớp vỏ ngoài của tỏi.

Sau 14 ngày, quá trình lên men của tỏi chấm dứt, bạn cho tỏi ra và sấy khô bằng máy sấy tóc hoặc có thể phơi khô tự nhiên. Sau cùng bạn có thể bảo quản trong túi giấy hoặc có thể bóc vỏ ra rồi cho vào hộp hay hũ và trữ trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Lên men tỏi bằng nồi cơm điện, mùi tỏi có thể lan tỏa khắp phòng hoặc căn nhà của bạn, do đó bạn có thể cho nồi ra ban công hoặc có quạt hút gió, khoảng 1 tuần mùi tỏi sẽ hết. Vấn đề về an toàn điện khi nồi cơm hoạt động trong thời gian dài do đó bạn hết sức chú ý và theo dõi thường xuyên để đảm bảo không xảy ra rủi ro nào.

Trong quá trình làm, các bạn có thể mở nồi ra kiểm tra tỏi hàng ngày, mở vung xong đóng lại ngay, không để quá 5 phút. Sau 2 tuần ủ men, tỏi sẽ dần chuyển từ màu trắng, sang màu nâu, rồi màu đen. Khi tỏi đạt yêu cầu, nếm thấy vị hơi chua, hơi ngọt, không còn mùi nồng nguyên bản của tỏi, nghĩa là đã đạt yêu cầu. Tỏi đen thành phẩm các bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài.

Chúc các bạn thành công!

Eva đẹp (khám phá)