Bạn đã biết cách làm thịt đông đơn giản theo đúng chuẩn vị Bắc

Cách làm thịt đông đơn giản

Thịt đông là món ăn rất quen thuộc của người miền Bắc. Cứ mỗi độ tết đến xuân về thì hầu như nhà nào cũng chuẩn bị một đĩa thịt đông để thưởng thức hoặc đãi khách. Món thịt đông có một ưu điểm rất tuyệt vời đó là dù để lâu thì ăn vẫn ngon và vẫn đậm đà. Hãy cùng Eva đẹp tham khảo cách làm thịt đông đơn giản theo đúng chuẩn vị Bắc nhé.

Nguyên liệu gồm có:

  • Thịt chân giò: 500g
  • Da heo: 200g
  • Hành tây: 1 củ (làm sạch và băm nhỏ)
  • Nấm hương: 50g (ngâm cho nở ra và thái sợi)
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 50g (ngâm cho nở ra và thái sợi)
  • Tiêu hạt, dầu ăn, muối, hạt nêm và nước mắm ngon.

Cách làm thịt đông đơn giản ngay tại nhà gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm thịt đông đơn giản tại nhà
Cách làm thịt đông đơn giản tại nhà bằng nồi áp suất ngon thì trước tiên phải sơ chế nguyên liệu thật sạch theo hướng dẫn.

Đầu tiên, bạn tiến hành cạo sạch lông của da heo, rửa thịt chân giò và thái thành những miếng vừa ăn. Tiếp đó, bạn ướp thịt chân giò với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm trong 30 phút để thịt ngấm gia vị. Sau đó, đun 1 nồi nước sôi, cho 1 nhúm nhỏ muối và da heo vào trần sơ rồi vớt ra, để ráo.

Xào thịt
Xào thịt cho săn lại

Tiếp đến, bạn cho vào chảo 1 ít dầu ăn và phi với 1 củ hành tây băm nhỏ. Sau đó, bạn cho thịt vừa ướp vào trong chảo đã phi dầu để xào. Bạn chú ý phải đảo đều tay cho đến khi thấy thịt bắt đầu săn lại thì tắt bếp.

Xem thêm:

Bước 2: Cách làm thịt đông đơn giản

Bạn cho thịt vào nồi áp suất, đổ 1 lít nước vào cho ngập thịt, rồi tiến hành nấu trong 5 phút. Hết thời gian nấu trên thì bạn bắt đầu xả áp suất trong nồi ra rồi mới mở nắp nồi để cho da heo và hành tây vào nấu cùng thịt trong 15 phút. Khi đã đủ 15 phút, bạn xả áp như bình thường rồi dùng vá (muôi) vớt da heo cùng hành tây ra.

Nấu thịt đông bằng nồi áp suất
Nấu thịt đông bằng nồi áp suất như hướng dẫn cho thịt chín nhừ

Tiếp đến, bạn cho nấm hương và nấm mèo (mộc nhĩ) đã thái sợi vào nồi, cho thêm chút hạt tiêu vào cùng, đảo đều rồi tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa. Hết thời gian nấu, bạn xả áp ra, khi thịt đã nhừ, bạn múc ra tô, để nguội, cho vào trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng để thịt đông lại là hoàn thành.

Thịt đông ăn cùng dưa chua và cơm nóng rất đã miệng. Bạn chỉ cần bảo quản thịt đông trong tủ lạnh là lúc nào cũng có sẵn để dùng bất cứ khi nào bạn muốn.