Cách làm tai heo ngâm nước mắm ngon giòn để lâu không nổi váng

Cách làm tai heo ngâm nước mắm ngon

Trong danh sách những món ngon ngày Tết không thể thiếu món tai heo ngâm mắm. Với vị mặn ngọt và giòn giòn sần sật, món tai heo ngâm mắm giúp mâm cơm ngày Tết càng thêm thú vị. Sau đây sẽ là cách làm tai heo ngâm nước mắm ngon giòn, để lâu không sợ bị nổi váng dành cho bạn tham khảo.

Xem thêm:

Cách làm tai heo ngâm nước mắm ngon tuyệt
Cách làm tai heo ngâm nước mắm ngon tuyệt để nhâm nhi ngày tết.

Nguyên liệu gồm có:

  • Tai heo: 1kg
  • Nước mắm ngon: 1 chén
  • Đường trắng: 1 chén
  • Tỏi: 5 củ
  • Tiêu xanh: 2 nhánh
  • Ớt: 5 trái
  • Muối, giấm ăn và phèn chuaNguyên liệu làm tai heo ngâm nước mắm

Cách làm tai heo ngâm nước mắm ngon gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tai heo mua về, trụng sơ qua nước sôi rồi dùng dao cạo sạch nhớt. Tiếp theo, bạn chà muối vào tai heo, sau đó rửa qua giấm, rồi xả lại bằng nước sạch đến khi nước rửa thật trong, không còn chút mỡ hay lợn cợn là được. Để tai ráo nước.

Tiếp đó, bạn nấu 1 nồi nước sôi, cho 1 ít phèn chua vào nồi rồi cho tai heo vào luộc cho tai chín. Sau đó, vớt tai heo ra ngâm vào thau nước đá sạch. Tỏi xắt lát, ớt và tiêu xanh rửa sạch, để riêng.

Bước 2: Cách làm tai heo ngâm nước mắm ngon

Nấu nước mắm đường
Nấu nước mắm với đường và giấm để ngâm tai heo.

Trong lúc chờ đợi tai heo nguội, bạn bắt tay vào nấu nước mắm đường. Bạn cho 1 chén nước mắm, 1 chén giấm ăn và 1 chén đường trắng vào nồi để nấu cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

Ngâm tai heo với nước mắm
Ngâm tai heo với nước mắm khoảng 2 – 3 ngày là có thể thưởng thức

Khi nước mắm đường đã nguội hẳn, bạn cho tai heo vào hũ thủy tinh đã được vệ sinh sạch sẽ rồi chế nước mắm đường vào hũ, cho tỏi, ớt và tiêu vào. Bạn lưu ý là nhớ chèn cho tai heo ngập trong nước mắm là được. Để tai heo ngâm mắm trong 2-3 ngày là có thể dùng được.

Khi ăn, bạn chỉ cần vớt tai heo ra rồi thái miếng mỏng để bày ra đĩa, cuốn bánh tráng ăn kèm với các loại rau sống và bún tươi rất ngon miệng và không bị ngán.