2 Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà ngon tuyệt ai cũng mê

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà 1

Sữa chua không chỉ là một món ăn chơi ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Công dụng tuyệt vời nhất của sữa chua chính là giúp tiêu hóa tốt và giúp làm đẹp da. Chính vì thế, hầu như tất cả mọi người ai cũng đều yêu thích món ăn vặt này. Hôm nay, Eva đẹp sẽ gởi đến bạn 2 công thức và cách làm sữa chua đơn giản tại nhà rất dễ thực hiện.

Chắc chắn, sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ đủ tự tin để vào bếp và mang đến món sữa chua ngon tuyệt dành cho cả gia đình. Nào, chúng ta hãy cùng vào bếp nhé!

2 Công thức và cách làm sữa chua đơn giản tại nhà bao gồm:

  • Cách làm sữa chua truyền thống.
  • Cách làm sữa chua không đường.

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà theo cách truyền thống

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà
Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà theo kiểu truyền thống từ sữa ông Thọ.

Nguyên liệu cần có:

  • Sữa đặc ông Thọ: 1 lon
  • Sữa tươi có đường: 400ml
  • Nước sôi: 200ml
  • Sữa chua có đường (để tạo men): 2 hộp

Cách làm sữa chua theo cách truyền thống như sau:

Bước 1: pha sữa chua

Trước tiên, bạn dùng đồ khui để khui lon sữa ông Thọ ra rồi cho hết tất cả phần sữa ông Thọ vào một cái tô to. Tiếp đến, bạn cho tiếp 200ml nước sôi đã chuẩn bị sẵn vào cùng. Dùng muỗng khuấy đều cho sữa ông Thọ tan hoàn toàn nhé.

Sau đó, bạn tiếp tục cho 400ml sữa tươi có đường vào nữa và cũng khuấy đều tay cho sữa tươi có đường hòa quyện với phần sữa ông Thọ. Khi thấy hỗn hợp sữa đã được trộn đều với nhau, bạn mới cho 2 hộp sữa chua vào cuối cùng. Trộn đều tay cho đến khi sữa chua tan hoàn toàn.

Pha sữa tươi và sữa chua làm men
Pha sữa ông Thọ, sữa tươi và sữa chua làm men cho thật đều tay.

Bước 2: Cho sữa chua vào hũ thủy tinh và ủ sữa chua

Sau khi chúng ta đã thực hiện phần pha sữa xong, chúng ta sẽ bắt đầu công đoạn cho sữa chua vào hũ và đem ủ để cho lên men. Bạn chỉ cần lần lượt múc sữa chua vào các hũ thủy tinh rồi đậy kín nắp lại.

Bạn lưu ý là những chiếc hũ thủy tinh dùng đựng sữa chua phải được rửa sạch và phơi khô trước khi đem sử dụng nhé. Như vậy, sữa chua của chúng ta làm ra mới ngon và bảo đảm vệ sinh thực phẩm.

Sau đó, bạn xếp tất cả các hũ thủy tinh vào một cái nồi to và dày rồi bạn cho thêm nước sôi vào nồi. Bạn cần chú ý là mực nước sôi để ủ sữa chua chỉ cao khoảng ⅔ chiều cao của hũ thủy tinh thôi nhé.

Ủ sữa chua
Ủ sữa chua khoảng 6 – 7 tiếng là được.

Sau cùng, đậy kín nắp nồi rồi phủ một cái khăn bông lên trên để giúp giữ hơi nóng tốt hơn. Bạn cứ ủ sữa chua như vậy trong khoảng 6 – 7 tiếng thì có thể lấy ra, cho vào ngăn mát tủ lạnh thêm khoảng 2 – 3 tiếng nữa là có thể lấy ra thưởng thức.

Cách làm sữa chua không đường

Rất nhiều người không thích ăn sữa chua có đường, vì vậy, cách làm sữa chua không đường cũng được rất nhiều bạn quan tâm. Với cách làm sữa chua đơn giản tại nhà được giới thiệu sau đây, bạn sẽ biết cách làm sữa chua không đường rất ngon và cũng rất đơn giản. 

Sữa chua không đường
Sữa chua không đường cũng là món ăn vặt nhiều người yêu thích

Nguyên liệu cần có:

  • Sữa tươi không đường: 400ml
  • Nước sôi: 200ml
  • Sữa chua không đường (để tạo men): 2 hộp

Cách làm sữa chua không đường như sau:

Bước 1: pha sữa chua

Nếu bạn thích ăn sữa chua không đường ít béo thì bạn làm theo cách này: bạn cho 400ml sữa tươi không đường vào một cái tô to. Tiếp đến, bạn cho thêm 200ml nước sôi vào cùng. Dùng muỗng khuấy đều và cuối cùng thì bạn cho hết 2 hộp sữa chua vào. Trộn đều tay cho đến khi sữa chua tan hoàn toàn.

Trong trường hợp bạn thích ăn sữa chua không đường có vị béo nhiều, bạn không nên cho nước sôi vào pha cùng với sữa tươi không đường. Thay vào đó, bạn cho 400ml sữa không đường vào nồi, cho lên bếp nấu cho sôi nhẹ trên bếp lửa nhỏ liu riu. Khi thấy sữa tươi hơi sủi bọt tăm thì bạn tắt bếp rồi cho 2 hộp sữa chua làm men vào cùng. Khuấy đều tay cho đến khi sữa chua làm men tan hoàn toàn.

Nấu sữa tươi
Bạn phải nấu sữa tươi cho sôi lăn tăn rồi mới pha thêm sữa chua cái vào.

Bước 2: Cho sữa chua vào hũ thủy tinh và ủ sữa chua

Tiếp đến, chúng ta sẽ bắt đầu công đoạn cho sữa chua vào hũ và đem ủ để cho lên men. Bạn chỉ cần thực hiện các bước như theo hướng dẫn cách ủ sữa chua như trong phần cách làm sữa chua đơn giản tại nhà theo cách truyền thống đã được giới thiệu ở phía trên. Thời gian ủ sữa sẽ khoảng 6 – 7 tiếng.

Vì sữa chua không đường sẽ có vị nhạt và chua hơn so với sữa chua có đường được làm theo kiểu truyền thống nên thời gian ủ sữa sẽ ngắn hơn nhé. Tùy theo ý thích của bạn mà bạn có thể kết thúc thời gian ủ sữa chua trước thời gian trên nếu như bạn cảm thấy sữa chua đã đạt vị chua như bạn mong muốn.

Sữa chua không đường làm theo cách này có thể dùng được cho những người bị bệnh tiểu đường (vì không sợ làm tăng đường huyết trong máu). Bên cạnh đó, sữa chua không đường còn thích hợp dùng cho những người muốn giảm cân và muốn làm đẹp da nữa nhé.

Với hai cách làm sữa chua đơn giản tại nhà, gồm sữa chua có đường theo kiểu truyền thống và sữa chua không đường vừa được giới thiệu đến bạn, thành phẩm sữa chua của chúng ta sẽ có màu trắng đẹp, sữa chua mịn, dẻo, thơm mùi sữa và đặc biệt là không có chất bảo quản nên rất an toàn cũng như rất tốt cho sức khỏe của cả nhà.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý về thời hạn sử dụng sữa chua tự làm tại nhà.Trong trường hợp bạn bảo quản sữa chua trên ngăn đá tủ lạnh, thời hạn sử dụng có thể kéo dài đến 5 ngày. Nếu bạn bảo quản sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh thì thời hạn sử dụng có thể dùng trong 2 – 3 ngày.

Chúc bạn thực hiện thành công món sữa chua ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà để góp phần mang đến niềm vui cho các thành viên trong gia đình. Quan trọng hơn nữa, tự tay làm các món ăn cũng là cách giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình nhất là khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn nằm trong tình trạng đáng báo động như hiện nay.