Cách làm mứt tắc dẻo ngon bảo đảm không bị đắng để đón tết

Cách làm mứt tắc

Mỗi khi tết về, công thức và cách làm mứt tắc (hay còn gọi là mứt quất) luôn được nhiều chị em săn lùng để có thể tự tay làm tại nhà. Thế nên, ngay dưới đây sẽ là cách làm mứt tắc dẻo ngon bảo đảm không bị đắng rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn hãy thử trổ tài với món mứt này xem sao nhé.

Xem thêm:

Nguyên liệu gồm có:

  • Tắc (quất) vàng : 1kg
  • Đường trắng: 800g
  • Vôi: 1 muỗng
  • Phèn chua: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng

    Cách làm mứt tắc vàng
    Cách làm mứt tắc ngon cần lựa chọn tắc (quất) có màu vàng thì mứt sẽ đẹp hơn

Cách làm mứt tắc ngon gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn pha 1 muỗng vôi với 2 lít nước lọc, khuấy đều rồi để lắng cặn. Sau đó, bạn chỉ hớt phần nước vôi trong cho vào một cái tô to, giữ lại để riêng.

Sơ chế tắc
Sơ chế tắc (quất) theo đúng hướng dẫn để có món mứt ngon

Tắc vàng mua về rửa sạch, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút thì vớt ra, xả lại với nước sạch, để ráo.Tiếp đó, bạn dùng mũi dao khứa khoảng 4 – 6 đường dọc trên thân trái để tạo múi. Sau khi khứa xong, bạn ép nhẹ để tắc ra bớt nước chua.

Tiếp nữa, bạn tắc vàng cho vào tô nước vôi ngâm khoảng 5 – 6 tiếng thì vớt ra, xả lại với nước nhiều lần cho tắc vàng sạch hoàn toàn, để ráo. Nước vôi sẽ giúp tắc không bị nát và không bị cứng khi sên mứt.

Ướp tắc với đường
Ướp tắc với đường trắng cho đến khi đường tan và thấm đều vào tắc

Tiếp đó, bạn nấu sôi phèn chua với 1 lít nước rồi cho tắc vàng vào luộc khoảng 5 phút thì vớt ra, xả lại với nước sạch và để ráo. Sau đó bạn ướp tắc với đường trắng cùng chút xíu muối khoảng 5 – 6 tiếng cho đường tan hoàn toàn và thấm đều vào tắc.

Bước 2: Cách làm mứt tắc ngon

Sên mứt tắc
Sên mứt tắc cho đến khi đường keo và dẻo lại

Bạn cho toàn bộ phần tắc ngâm đường vào chảo nóng, giảm lửa nhỏ để sên mứt tắc. Khi sên mứt, bạn nhớ đảo nhẹ và đều tay cho đến khi nước đường keo, dẻo lại thì tắt bếp. Sau đó, bạn đem mứt tắc ra phơi khoảng 2 nắng hoặc đem mứt tắc sấy khô bằng lò nướng hay lò vi sóng cũng được.

Sau cùng, cho mứt tắc vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín và để nơi thoáng mát để bảo quản. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể cho mứt tắc vào bịch nylon, cột chặt lại, cất vào nơi thoáng mát để bảo quản và dùng dần.