Lạ miệng với cách làm mứt nghệ ngon ngọt bùi bùi ăn rất ghiền

Cách làm mứt nghệ ngon

Mứt nghệ là món mứt khá lạ tai đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu đã có cơ hội thưởng thức món mứt này, chắc hẳn bạn sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi vị ngon lạ miệng, chút ngọt bùi lại có hương thơm thoang thoảng đặc trưng của nghệ. Ngay sau đây sẽ là cách làm mứt nghệ ngon dành cho bạn.

Xem thêm:

Cách làm mứt nghệ
Cách làm mứt nghệ ngay tại nhà dành cho bạn tham khảo.

Nguyên liệu gồm có:

  • Củ nghệ vàng: 500g
  • Đường trắng: 200g
  • Chanh: 1 trái
  • Mật ong: 3 muỗng
  • Muối

    Nguyên liệu làm mứt nghệ
    Nguyên liệu làm mứt nghệ khá đơn giản và dễ kiếm.

Cách làm mứt nghệ ngon ngay tại nhà gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nghệ mua về cạo sạch vỏ rồi rửa lại với nước để ráo. Bạn cắt nghệ thành từng lát mỏng có độ dày bằng nhau rồi ngâm nghệ với nước muối pha loãng trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, bạn vớt nghệ ra rồi rửa lại với nước.

Sơ chế nghệ
Sơ chế nghệ theo hướng dẫn trong bài

Tiếp nữa, bạn cho nghệ vào nồi, thêm nước, đặt lên bếp luộc sôi khoảng 2 đến 3 lần cho nghệ bớt mùi nồng. Khi luộc nghệ, bạn nhớ vắt chanh cho vào để luộc cùng. Cách này vừa giúp làm nghệ sáng màu hơn vừa giúp làm giảm bớt mùi nồng của nghệ.

Bước 2: Cách làm mứt nghệ ngon

Khi nghệ luộc xong rửa lại với nước, để ráo rồi ướp đường, đến khi đường tan gần hết.Cho nghệ đã ướp đường vào chảo chống dính, đặt lên bếp để sên. Khi sên mứt, bạn chú ý lúc đầu để lửa to, sau khi chảo nghệ sôi thì hạ lửa dần xuống. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ nhàng.

Sên mứt nghệ
Sên mứt nghệ cho đến khi đường kết tinh và bám vào miếng nghệ.

Khi thấy nước đường cạn dần, đảo thấy nghệ nặng tay thì lúc này đảo liên tục đến khi đường kết tinh, bám vào miếng nghệ. Bạn hạ lửa thật nhỏ, đảo đến khi nghệ khô hẳn rồi tắt bếp. Khi tắt bếp vẫn đảo thêm vài lần nữa cho nghệ nguội.

Bạn phơi mứt nghệ cho thật nguội rồi cho vào lọ hoặc túi nylon buộc chặt để dùng dần. Nếu thời tiết khô hanh thì bảo quản mứt nghệ ở nơi khô thoáng. Nếu thời tiết ẩm thì có thể bảo quản mứt nghệ trong ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được rất lâu.