Bạn đã biết cách làm mứt kiwi vừa ngon vừa dẻo thơm lạ miệng chưa?

Cách làm mứt kiwi ngon

Một nghiên cứu cho thấy, sự kết hợp của các chất chống oxy hóa trong kiwi giúp bảo vệ ADN khỏi quá trình oxy hóa. Thêm vào đó, kiwi còn có khả năng ngăn chặn ung thư. Thế nên, tết này thay vì trổ tài khéo tay với các món mứt truyền thống, chúng ta hãy thử cùng nhau sáng tạo với cách làm mứt kiwi thử nhé.

Xem thêm:

Nguyên liệu gồm có:

 • Kiwi: 1kg
 • Đường trắng: 500g
 • Nước cốt lá nếp: 200ml
 • Chanh: 1 trái
 • Vôi: 1 muỗng
 • Phèn chua: 1 muỗng cà phê
 • Muối: 1 muỗng

  Cách làm mứt kiwi
  Cách làm mứt kiwi không khó vì sử dụng những nguyên liệu dễ kiếm.

Cách làm mứt kiwi ngon gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn pha 1 muỗng vôi với 2 lít nước lọc, khuấy đều rồi để lắng cặn. Sau đó, bạn chỉ hớt phần nước vôi trong cho vào một cái tô to, giữ lại để riêng.

Kiwi mua về rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao gọt vỏ rồi rửa lại lần nữa cho sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn thái kiwi thành những miếng tròn có độ dày đều nhau rồi cho vào tô nước vôi ngâm khoảng 8 tiếng (hoặc ngâm qua đêm) thì vớt ra, xả lại với nước nhiều lần cho kiwi sạch hoàn toàn, để ráo.

Thái kiwi thành miếng
Thái kiwi thành miếng tròn, có độ dày bằng nhau

Tiếp đó, bạn nấu sôi phèn chua với 1 lít nước rồi cho kiwi vào trụng (chần) khoảng 2 phút thì vớt ra, xả lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, bạn cho kiwi, đường trắng và nước cốt lá nếp vào một cái tô to, trộn đều và để thêm 8 tiếng cho kiwi thấm đường và thấm màu.

Ngâm kiwi với nước vôi
Ngâm kiwi với nước vôi trong 8 tiếng

Bước 2: Cách làm mứt kiwi ngon

Bạn cho toàn bộ phần kiwi ngâm đường vào chảo nóng, giảm lửa nhỏ để sên mứt kiwi. Khi sên, bạn cho thêm chút xíu muối và nước cốt chanh đã vắt vào sên cùng. Khi sên mứt, bạn nhớ đảo nhẹ và đều tay cho đến khi nước đường keo lại, mứt kiwi lên màu xanh đẹp mắt thì tắt bếp.

Sên mứt kiwi
Sên mứt kiwi cho đến khi nước đường keo lại thì tắt bếp

Bạn tiếp tục cho mứt kiwi ra vỉ để phơi thêm khoảng 5 tiếng cho mứt khô hoặc bạn cũng có thể dùng lò vi sóng sấy khô mứt kiwi cũng được. Sau cùng, cho mứt kiwi vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín và để nơi thoáng mát để bảo quản. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể cho mứt kiwi vào bịch nylon, cột chặt lại, cất vào nơi thoáng mát để bảo quản và dùng dần.