Cách làm mứt khoai lang ngon ngay tại nhà để đón tết

Cách làm mứt khoai lang ngon

Mứt khoai lang vừa dẻo dẻo, vị ngọt vừa lại thơm bùi nên ăn ít ngán, rất thích hợp để nhâm nhi ngày tết. Với cách làm mứt khoai lang ngon ngay tại nhà lại cực kỳ đơn giản, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua món mứt này. Chuẩn bị nguyên liệu theo hướng dẫn dưới đây và cùng vào bếp để trổ tài nào.

Xem thêm:

Cách làm mứt khoai lang
Cách làm mứt khoai lang ngon ngay tại nhà để đón tết

Nguyên liệu gồm có:

  • Khoai lang: 1kg
  • Đường trắng: 400g
  • Vôi: 2 muỗng
  • Muối: 2 muỗng
  • Vani: 1 ống

Cách làm mứt khoai lang ngon gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang gọt vỏ, khoét bỏ mắt cho sạch rồi ngâm ngay vào nước cho khoai không bị thâm. Tiếp đó, bạn cắt khoai thành những thanh dài. có độ dày khoảng 1.5cm. Ngâm khoai vào nước muối trong khoảng 30 phút.

Ướp khoai lang với đường
Ướp khoai lang với đường khoảng 4 – 5 tiếng cho khoai thấm đều

Vôi hòa với nước, để lắng qua đêm rồi gạn lấy phần nước trong. Ngâm khoai bằng nước vôi trong trong khoảng 3 – 4 tiếng. Khoai sau khi ngâm nước vôi vớt ra xả lại nhiều lần dưới vòi nước cho sạch mùi vôi rồi để ráo.

Sau đó bạn đem ướp khoai lang với đường trắng, theo tỉ lệ 1kg khoai với 400g đường. Thời gian ướp là trong khoảng 4 – 5 tiếng cho khoai thấm đều.

Bước 2: Cách làm mứt khoai lang ngon

Bạn cho tất cả phần khoai ướp đường vào chảo nóng để sên thành mứt. Bạn chú ý là đảo thật nhẹ và đều tay để khoai lang không bị gãy nát. Nếu thích mứt khoai có mùi thơm thì bạn có thể cho thêm hương vani khi sên mứt. Khi nào thấy đường khô và kết tinh lại, bám đều trên miếng khoai lang thì tắt bếp, để nguội hẳn.

Sên mứt khoai lang
Sên mứt khoai lang trên bếp lửa nhỏ

Sau cùng, cho mứt khoai lang vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín và để nơi thoáng mát để bảo quản. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể cho mứt khoai lang vào bịch nylon, cột chặt lại, cất vào nơi thoáng mát để bảo quản và dùng dần.

Mách nhỏ là nếu bạn thích ăn mứt khoai lang dẻo và mềm thì khi sên cho nước đường keo lại là bạn tắt bếp. Sau đó, bạn cho mứt khoai lang ra phơi nắng hoặc đem sấy bằng lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C, thời gian sấy là khoảng 4 tiếng là được.