Cách làm mứt khoai lang viên ngon đẹp mắt và lạ miệng

Cách làm mứt khoai lang ngon

Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm loại mứt nào vừa ngon vừa đẹp mắt lại vừa lạ miệng để chiêu đãi khách đến chơi nhà thì mứt khoai lang viên sẽ là một lựa chọn không tồi. Với cách làm mứt khoai lang viên ngon vô cùng đơn giản được giới thiệu ngay sau đây, bạn sẽ không còn phải lăn tăn gì nữa nhé.

Xem thêm:

Nguyên liệu gồm có:

  • Khoai lang vàng: 2kg
  • Đường trắng: 600g
  • Vôi: 2 muỗng
  • Vani: 2 ống
Cách làm mứt khoai lang viên ngon
Cách làm mứt khoai lang viên ngon nên dùng khoai lang vàng để có màu sắc đẹp mắt.

Cách làm mứt khoai lang viên ngon dạng viên gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn pha 1 muỗng vôi với 2 lít nước lọc, khuấy đều rồi để lắng cặn. Sau đó, bạn chỉ hớt phần nước vôi trong cho vào một cái tô to, giữ lại để riêng.

Khoai lang mua về gọt sạch vỏ, thái miếng vuông vừa ăn. Sau khi cắt khoai xong, bạn cho khoai ngâm vào nước muối pha loãng để khoai không bị thâm. Ngâm khoai chừng 30 phút cho khoai sạch nhựa thì vớt ra cho ráo.

Sơ chế khoai lang
Sơ chế khoai lang theo hướng dẫn trong bài

Ngâm khoai lần 2 vào nước vôi trong ít nhất khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm rồi vớt ra, xả lại với nước cho thật sạch. Nước vôi trong có tác dụng giúp khoai giòn hơn. Tiếp đó, bạn nấu 1 lít nước cho sôi rồi cho khoai lang vào trụng (chần) khoảng 2 phút thì vớt ra, để ráo. Khoai sau khi chần sơ được vớt ngay ra rổ, xối rổ khoai qua nước lạnh cho khoai nguội bớt và giữ độ giòn.

Chờ cho khoai hoàn toàn ráo nước,rồi thêm đường vào. Ướp khoảng 5 – 6 tiếng cho khoai ngấm đường và đường tan chảy hoàn toàn, thỉnh thoảng nhớ đảo đều lại để đường thấm đều vào khoai.

Bước 2: Cách làm mứt khoai lang viên ngon

Sên mứt khoai
Sên mứt khoai lang cho đến khi đường kết tinh và bám lên mứt là được.

Cho khoai và nước đường vào chảo và đun khoai trên lửa lớn cho nước đường mau cạn, thỉnh thoảng đảo đều. Tiếp theo, canh cho đến khi nước đường bắt đầu keo lại, bạn đảo đũa bắt đầu thấy hơi nặng tay thì hạ lửa nhỏ dần, gần với mức thấp nhất, đảo liên tục.

Khi nước đường bắt đầu khô dần, hạ nhỏ lửa đến mức thấp nhất, tay vẫn đảo đều liên tục. Khi đường kết tinh bám trắng vào khoai, từng miếng khoai tách rời nhau thì tắt bếp. Lưu ý là trong quá trình sên mứt, nếu thích mứt có mùi thơm thì bạn cho thêm hương vani vào để sên cùng.

Sau cùng, bạn cho mứt khoai ra khay để khoai ở nơi nắng ấm hoặc nhiều gió cho khoai nguội ráo. Sau cùng, cho mứt khoai vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín và để nơi thoáng mát để bảo quản. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể cho mứt khoai vào bịch nylon, cột chặt lại, cất vào nơi thoáng mát để bảo quản và dùng dần.