Mách bạn cách làm mứt gừng ngon đơn giản ngay tại nhà

Cách làm mứt gừng ngon đơn giản

Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới tết nên đây cũng chính là thời điểm vàng để chị em chúng ta vào bếp để chuẩn bị các món mứt ngon đãi khách. Món mứt hôm nay mà Eva đẹp muốn giới thiệu đến các bạn là món mứt gừng. Đây là món mứt rất quen thuộc, có vị ngon, lại tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Sau đây là cách làm mứt gừng ngon đơn giản ngay tại nhà dành cho bạn tham khảo.

Xem thêm:

Cách làm mứt gừng ngon đơn giản
Cách làm mứt gừng ngon đơn giản với nguyên liệu rất dễ kiếm và rẻ.

Nguyên liệu gồm có:

  • Củ gừng (loại bánh tẻ không non và cũng không già): 1kg
  • Đường trắng: 700g
  • Phèn chua: 1 cục nhỏ
  • Vani: 1 ống (nếu thích)

Cách làm mứt gừng ngon đơn giản gồm các bước như sau:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Củ gừng
Bạn nên chọn gừng bánh tẻ nghĩa là không già không non để mứt không bị cay và bị xơ

Bạn nên chọn gừng ta loại bánh tẻ (không bị không non và cũng không già) để mứt gừng thành phẩm sẽ ngon hơn vì không bị cay quá mà cũng ít bị xơ hơn. Trước tiên, bạn sơ chế gừng bằng cách cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi đem thái gừng thành lát hơi dày một chút. Bạn chú ý là không nên thái gừng quá mỏng, sẽ khiến mứt bị cong quắn lại khi sên.

Sau khi đã thái gừng xong, bạn đem ngâm gừng vào nước khoảng 5 – 10 phút cho gừng ra hết nhựa. Tiếp đến, bạn đun sôi một nồi nước gồm phèn chua và chút muối rồi cho gừng vào luộc khoảng 1 – 2 phút.

Khi luộc đủ thời gian, bạn vớt gừng ra, xả lại với nước lạnh rồi lại tiếp tục luộc với nước sạch thêm khoảng 2 -3 lần cho gừng bớt cay. Khi gừng đã đạt được độ cay như bạn mong muốn thì bạn vớt gừng ra, cho vào tô nước lạnh để ngâm. Bạn chú ý là phải để gừng nguội hoàn toàn thì mới vớt ra rổ để cho ráo nước.

Sơ chế gừng
Sơ chế gừng theo hướng dẫn để bảo đảm vị ngon của mứt

Bước 2: Ướp gừng với đường trắng

Khi gừng đã ráo hết nước, bạn cho gừng vào tô, cho thêm đường trắng vào cùng rồi dùng tay hoặc dùng đũa trộn đều tất cả sao cho đường trắng phủ kín các miếng gừng. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi để như vậy trong ngăn mát tủ lạnh để ướp khoảng 6 – 7 tiếng hoặc ướp qua đêm cho đường thấm vào gừng.

Thỉnh thoảng, bạn cần phải đảo lại cho đường và gừng được thấm đều với nhau. Sau khoảng 6 – 7 tiếng ướp, miếng gừng sẽ trở nên trong hơn, đường trắng tan hết là đạt yêu cầu.

Bước 3: Cách làm mứt gừng ngon đơn giản

Tiếp đến là bước sên mứt gừng. Bạn đun nóng chảo rồi mới cho phần gừng ngâm đường vào để sên. Bạn chú ý chỉ để lửa nhỏ khi sên mứt, đồng thời đảo thật đều tay để mứt được sên đều.

Sên mứt gừng
Sên mứt gừng trên bếp lửa liu riu đến khi đường trắng kết tinh và khô lại là đạt.

Để mứt gừng thơm hơn, khi sên mứt, bạn có thể cho hương vani vào sên cùng nếu thích. Bạn cứ sên như vậy cho đến khi đường trắng kết tinh lại, bám đều trên miếng mứt gừng thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn.

Sau cùng, cho mứt gừng vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín và để nơi thoáng mát để bảo quản. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể cho mứt gừng vào bịch nylon, cột chặt lại, cất vào nơi thoáng mát để bảo quản và dùng dần.

Mứt gừng theo Đông y có vị ngọt, tính ấm nên có khả năng giúp giữ ấm cơ thể. Vì vậy, mứt gừng rất thích hợp dùng nhâm nhi khi dịp tết đến, nhất là ở các vùng miền Bắc, nơi thường có tiết trời lạnh khi xuân về.

Với cách làm mứt gừng ngon đơn giản như trên, hy vọng bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu vào bếp trổ tài với món mứt này. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.