Cách làm mứt dừa nhiều màu bằng thực phẩm tự nhiên vừa ngon vừa an toàn

Cách làm mứt dừa nhiều màu

Một trong những món mứt truyền thống hầu như không thể thiếu khi tết đến chính lá mứt dừa. Nếu bạn chưa biết cách làm mứt dừa nhiều màu (hay còn gọi là mứt dừa ngũ sắc) bằng thực phẩm tự nhiên sao cho vừa đẹp vừa ngon lại còn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nữa thì hãy tham khảo những hướng dẫn của Eva đẹp ngay sau đây nhé.

Xem thêm:

Cách làm mứt dừa nhiều màu ngon
Cách làm mứt dừa nhiều màu hay còn gọi là mứt dừa ngũ sắc ngon rất đơn giản.

Nguyên liệu gồm có:

 • Cùi dừa non: 500g
 • Đường trắng: 300g
 • Sữa tươi không đường: 200ml
 • Lá nếp: 100g
 • Cà rốt: 300g
 • Bắp cải tím: 200g
 • Thịt gấc chín: 150g
 • Bột cacao: 1 muỗng
 • Vani: 1 ống
 • Rượu trắng: 1 muỗng

  Các loại màu thực phẩm tự nhiên
  Các loại màu thực phẩm tự nhiên (như hình) mà bạn có thể sử dụng.

Cách làm mứt dừa nhiều màu ngon ngay tại nhà gồm các bước như sau:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Cùi dừa non mua về rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao bào để bào dừa thành những sợi dài, có độ dày đều nhau. Tiếp đó, bạn rửa sạch những sợi dừa này cho thật kỹ để loại bỏ bớt phần dầu dừa rồi ngâm trong nước sạch khoảng 12 tiếng hoặc ngâm qua đêm đều được.

Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt dừa ra, rửa lại với nước cho thật sạch một lần nữa rồi để ráo. Tiếp nữa, bạn đem ướp sợi dừa với đường trắng, chú ý trộn thật đều tay sao cho đường bám đều vào sợi dừa và để ngâm như vậy qua đêm. Hôm sau, bạn sẽ thấy dừa chuyển sang màu trắng trong là đạt.

Bào sợi dừa
Bào sợi dừa non bằng dao bào sao cho các sợi có độ dày đều nhau.

Bước 2: sơ chế màu thực phẩm

Thịt gấc đem bóp cùng 1 muỗng rượu trắng thật đều tay rồi pha thêm khoảng 150ml nước vào cùng. Tiếp đó, bạn lọc bỏ hạt rồi cho tất cả vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau khi thịt gấc đã được xay nhuyễn xong, bạn dùng rây lọc bỏ bã, chỉ giữ lại phần nước màu và để riêng.

Đối với bắp cải tím, cà rốt và lá nếp, bạn đem rửa sạch từng loại rồi thái nhỏ và cho riêng mỗi loại vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Khi xay, bạn nhớ cho thêm khoảng 150ml vào cùng. Sau đó, bạn cũng dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước màu và cũng để riêng từng loại.

Đối với bột cacao, bạn pha thêm khoảng 150ml nước nóng vào cùng, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn và để nguội thì mới đem ra sử dụng.

Bước 3: Nhuộm màu cho mứt dừa

Sau khi đã chuẩn bị phần màu nhuộm mứt xong, bạn lần lượt chia phần dừa đã thấm đường ra làm 5 phần bằng nhau (mỗi phần 100g) và cho vào trong các chén nước màu đã chuẩn bị sẵn. Bạn để như vậy thêm khoảng 3 – 4 tiếng cho sợi dừa được lên màu đều và như ý là được.

Bước 4: cách làm mứt dừa nhiều màu ( mứt dừa ngũ sắc) ngon

Sên mứt dừa
Sên từng phần mứt dừa riêng biệt để màu không bị trộn lẫn với nhau.

Tiếp đến là bước sên mứt dừa. Bạn đun nóng chảo rồi mới cho phần dừa ngâm đường đã được nhuộm màu vào để sên. Bạn chú ý chỉ để lửa nhỏ khi sên mứt, đồng thời đảo thật đều và nhẹ tay để mứt dừa không bị đứt sợi hay bị vón cục nhé. Bạn chú ý là sên từng phần dừa riêng biệt để các màu không bị trộn lẫn vào nhau nhé.

Để mứt dừa thêm ngon và thơm hơn, khi sên mứt, bạn cho thêm sữa tươi không đường và hương vani vào sên cùng. Bạn sên như vậy cho đến khi đường trắng kết tinh lại, bám đều trên sợi dừa và các sợi dừa tách riêng ra với nhau thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn.

Sau đó, bạn rải đều mứt dừa ra một cái khay lớn và mang ra phơi khô trong khoảng 2 – 3 tiếng để mứt dừa lên màu đều đẹp mắt. Sau cùng, cho mứt dừa vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín và để nơi thoáng mát để bảo quản. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể cho mứt dừa vào bịch nylon, cột chặt lại, cất vào nơi thoáng mát để bảo quản và dùng dần.

Với cách làm mứt dừa nhiều màu (mứt dừa ngũ sắc) ngon ngay tại nhà như trên, mong rằng tết này của gia đình bạn càng thêm rực rỡ với những sắc màu may mắn để đón một năm mới hạnh phúc và thành công.