Cách làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà với rượu mai quế lộ thơm lừng

Cách làm lạp xưởng tươi ngon

Lạp xưởng là món ăn gần như không thể thiếu ngày tết. Tuy nhiên, lạp xưởng lại cũng chính là món ăn khiến nhiều người e ngại vì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy nên, thay vì đi mua, chúng ta có thể tự làm món này với cách làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà thơm hương rượu mai quế lộ rất đặc trưng theo kiểu người Hoa.

Nguyên liệu gồm có:

  • Thịt nạc vai heo: 600g
  • Thịt mỡ heo: 150g
  • Lòng non: 150g
  • Rượu mai quế lộ: 1 muỗng
  • Đường trắng: 2 muỗng
  • Muối: 1 muỗng cà phê vơi
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1/3 muỗng cà phê.
  • Rượu trắng

Mẹo nhỏ:

Trong trường hợp bạn không mua được rượu mai quế lộ, bạn có thể tự tay ủ rượu này ở nhà theo công thức và cách làm như sau: 10 cánh hoa hồi, 50g quế, 20g đinh hương. Tất cả rang thơm. Cho hoa hồi, quế, đinh hương vào hũ thủy tinh, đổ 1 lít rượu trắng vào ngâm từ hai tuần trở lên là dùng được.

Cách làm lạp xưởng tươi ngon đơn giản gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà
Để cách làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà thêm ngon và đậm đà, bạn nên ướp thịt đủ thời gian như đã hướng dẫn.

Thịt heo rửa sạch với nước muối rồi gói trong khăn sạch cho thấm hết nước thì đem cắt thành khối vuông nhỏ như hạt lựu. Mỡ heo rửa sạch, cũng đem cắt như thịt rồi đem phơi nắng cho trong.

Sau khi mỡ đã trong đạt yêu cầu, bạn trộn thịt, mỡ với gia vị: muối, nước tương, rượu mai quế lộ, hạt nêm, tiêu xay, đường. Ướp khoảng 3 tiếng cho thật thấm gia vị. Trong quá trình ướp nên đảo cho gia vị thấm đều. Lòng non làm sạch, rửa sạch rồi rửa lòng non với rượu trắng một lần nữa, vớt ra ngay.

Cắt chai nhựa làm dụng cụ nhồi thịt
Cắt chai nhựa làm dụng cụ nhồi thịt vào lòng non như hướng dẫn.

Tiếp đến, dùng một vỏ chai nhựa, cắt phần đầu chai, buộc đoạn đầu lòng vào miệng chai rồi gút chặt bằng chiếc nắp chai đã được đục thủng nên việc nhồi thịt và mỡ vào lòng non rất đơn giản.

Xem thêm:

Bước 2: Cách làm lạp xưởng tươi ngon

Cách nhồi thịt vào lòng non

Cách nhồi thịt vào lòng non 2
Cách nhồi thịt vào lòng non được thực hiện như hình.

Sau khi chuẩn bị chai nhựa xong, bạn tiến hành nhồi hỗn hợp thịt – mỡ vào lòng non. Bạn canh khoảng 10cm thì bắt đầu buộc thắt lại, nhồi tiếp cho đến khi hết. Đun một nồi nước thật sôi, cho một ít rượu trắng vào nồi, thả lạp xưởng vào nồi, đảo nhanh và vớt ra ngay, để thật ráo.

Dùng kim châm vào cây lạp xưởng, sau đó treo lên chỗ thoáng và có nắng để lạp xưởng nhanh ráo, thỉnh thoảng trở đều. Khi thấy lạp xưởng khô là được. Thời gian phơi lạp xưởng khoảng 3-5 ngày tùy nắng nhiều hay ít.

Phơi lạp xưởng
Phơi lạp xưởng nơi thoáng mát và có nắng cho lạp xưởng mau khô

Khi lạp xưởng khô, bạn gói vào giấy thấm dầu cho vào tủ lạnh, hay treo ở nơi thoáng mát để bảo quản và dùng được lâu. Khi dùng lạp xưởng để chế biến thành món ăn, bạn chỉ việc luộc chín rồi vớt ra, lăn trên chảo không dính để lạp xưởng vàng và không đọng dầu chiên.