Cách làm kiệu chua ngọt giòn ngon trắng đẹp và không bị hăng để đón tết

Cách làm kiệu chua ngọt ngon

Tết sẽ chẳng thể trọn vẹn nếu thiếu món kiệu chua ngọt. Cách làm kiệu chua ngọt không khó nhưng để kiệu trắng, giòn và không bị hăng thì cần phải có bí quyết. Eva đẹp sẽ gởi đến bạn cách làm kiệu chua ngọt ngay tại nhà rất đơn giản mà chắc chắn kiệu sẽ không chỉ giòn ngon, trắng đẹp và còn không bị hăng, có thể giữ được lâu nữa đấy nhé.

Xem thêm:

Cách làm kiệu chua ngọt
Cách làm kiệu chua ngọt theo cách này vừa dễ làm mà kiệu rất ngon, giòn, có màu trắng đẹp và không bị hăng

Nguyên liệu gồm có:

  • Củ kiệu: 1kg
  • Đường trắng: 350g
  • Giấm ăn: 350ml
  • Phèn chua: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng

Cách làm kiệu chua ngọt giòn ngon gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn chuẩn bị một tô nước muối rồi cho kiệu vào ngâm trong đó khoảng 12 tiếng hoặc để qua đêm. Sau khi ngâm kiệu đủ thời gian trên thì bạn lấy kiệu ra rửa sạch, để ráo.

Ngâm kiệu với nước muối
Ngâm kiệu với nước muối trong 8 – 12 tiếng hoặc qua đêm

Tiếp theo, bạn cho kiệu vào nước pha phèn chua để ngâm khoảng 5 phút thì lấy kiệu ra, xả lại với nước sạch và xếp lên khay để phơi ngoài nắng cho khô và ráo nước. Bạn phơi khoảng 2 con nắng là được. Phơi xong, bạn bắt đầu cắt bỏ phần rễ và ngọn, lột vỏ, rửa sạch và để qua một bên cho ráo nước.

Sơ chế kiệu
Làm sạch kiệu rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Cách làm kiệu chua ngọt giòn ngon

Để tăng độ giòn cho kiệu, bạn tiếp tục rửa kiệu với giấm ăn rồi để ráo. Tiếp đó, bạn tiến hành ướp kiệu. Để kiệu giòn ngon đúng ý, bạn nên trải trước 1 lớp đường sau đó mới trải 1 lớp kiệu lên, rồi cho 1 lớp đường phủ lên trên, sau đó là 1 lớp kiệu, làm như vậy cho đến khi hết kiệu đã chuẩn bị.

Ướp kiệu với đường
Ướp kiệu với đường trong khoảng 2 ngày cho kiệu ra nước.

Đậy nắp hũ thủy tinh lại đợi khoảng 2 ngày thì kiệu sẽ ra nước, lên men. Bạn chú ý trong khi ướp kiệu với đường, bạn thỉnh thoảng mở nắp ra đảo kiệu cho kiệu thấm đều đường. Bạn lưu ý là không đựng kiệu trong hũ nhựa nhé, làm như vậy kiệu dễ bị hôi và cũng không tốt cho sức khỏe.

Sau khoảng 2 tuần, kiệu sẽ giòn, chua chua ngọt ngọt là có thể lấy ra dùng. Kiệu càng để lâu sẽ càng ngon và không bị hăng. Trong trường hợp bạn muốn nhanh có kiệu chua ngọt để ăn thì thay vì ngâm với đường, bạn sẽ ngâm kiệu với nước giấm đường nhé.

Để làm kiệu ngâm với giấm đường, bạn chỉ cần nấu 250g đường với 600ml giấm ăn rồi để nguội sau đó trút hết phần hỗn hợp này vào lọ ngâm kiệu. Sau khoảng 1 tuần là bạn có thể lấy kiệu ra thưởng thức.