Cách làm hành tỏi chua ngọt đơn giản mà ngon và không bị hăng

Cách làm hành tỏi chua ngọt

Cũng giống như món kiệu chua ngọt hay hành tím muối, món hành tỏi chua ngọt cũng là một món ăn kèm không thể thiếu mỗi khi dịp tết về. Với cách làm hành tỏi chua ngọt ngon, đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành các công đoạn thực hiện món ăn này một cách nhẹ nhàng nhất.

Xem thêm:

Cách làm hành tỏi chua ngọt
Cách làm hành tỏi chua ngọt để dành đón tết

Nguyên liệu gồm có:

  • Hành tím: 300g
  • Tỏi: 200g
  • Ớt: 50g
  • Nước lọc: 1.5 lít
  • Đường trắng: 250g
  • Giấm trắng, muối.

Cách làm hành tỏi chua ngọt gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế hành
Sơ chế hành tím theo hướng dẫn

Tỏi mua về bóc bỏ vỏ, rửa sạch và đem ngâm nước muối pha loãng 1 đêm rồi vớt ra, xả lại với nước, để ráo. Ớt ngắt bỏ cuống, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo.

Ớt bỏ cuống
Ớt bỏ cuống, rửa sạch và để ráo khô nước.

Đối với hành tím, bạn nhẹ tay cắt bỏ rễ hành và bóc bớt đi lớp vỏ già bên ngoài. Sau đó, bạn ngâm ngay hành vào thau nước bên cạnh để tránh bị cay mắt. Sau đó, bạn rửa hành thật sạch và vớt ra rổ để ráo nước.

Tỏi lột bỏ vỏ
Tỏi lột bỏ vỏ cho sạch và ngâm với nước muối loãng

Bước 2: Cách làm hành tỏi chua ngọt ngon

Tiếp theo, bạn nấu 300ml giấm ăn với 250g đường trắng, thêm 1/2 muỗng cà phê muối cho sôi rồi để nguội hoàn toàn. Cho hành tím, tỏi và ớt đã rửa sạch vào hũ rồi đổ nước giấm đường vào sao cho ngập hết lượng hành tỏi ớt. Bạn có thể dùng vỉ tre hoặc vật nặng để chặn cho hành tỏi ớt luôn chìm trong nước muối tránh trình trạng nước bị nổi váng và làm cho hành tỏi nhanh bị hỏng.

Bạn ngâm hành tỏi chua ngọt trong khoảng 4 ngày là có thể thưởng thức. Tuy nhiên, nếu để lâu hơn thì hành tỏi có thể thấm kĩ hơn và món hành tỏi muối cũng sẽ ngon hơn.