Cách làm giò thủ không cần khuôn cực đơn giản mà vẫn ngon và đẹp

Cách làm giò thủ không cần khuôn

Với cách làm giò thủ theo kiểu truyền thống, bạn sẽ cần có nẹp tre, lá chuối, dây lạt và khuôn để gói giò thủ. Cách làm cầu kỳ và nhiều công đoạn như vậy sẽ khiến cho bạn cảm thấy nản ngay cả trước khi bắt tay vào thực hiện. Tuy nhiên, với cách làm giò thủ không cần khuôn cực đơn giản được giới thiệu ngay sau đây, món giò thủ của bạn sẽ vẫn ngon, dai giòn, thơm và vẫn rất đẹp mắt y như cách làm truyền thống.

Nguyên liệu gồm có:

Cách làm giò thủ không cần khuôn đơn giản gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tất cả phần thịt heo (chân giò, lưỡi, tai và thịt thủ) làm sạch, rửa sạch với nước rồi rửa lại bằng giấm ăn để giúp khử mùi hôi và giúp tăng độ giòn của thịt. Tiếp đó, bạn chờ cho thịt ráo bớt nước thì thái thành miếng nhỏ rồi ướp cùng chút xíu muối, chút hạt nêm (hoặc bột ngọt), để khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị.

Sơ chế tai heo
Sơ chế các phần thịt heo thật sạch rồi rửa qua với giấm ăn để giúp khử mùi hôi của thịt.

Nấm mèo ngâm nước cho nở ra rồi cắt bỏ phần chân, rửa sạch, để ráo rồi cũng đem thái miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhỏ. Lá chuối rửa sạch, để ráo cho hết nước.

Bước 2: Cách làm giò thủ không cần khuôn

Xào thịt
Xào thịt cho chín tái thì cho thêm nấm mèo vào xào cùng cho chín kỹ.

Đầu tiên, bạn cho thịt vào chảo để xào cho chín tái thì cho thêm nấm mèo vào xào cùng. Bạn nhớ nêm nếm thêm gia vị gồm nước mắm ngon và hạt nêm (hoặc bột ngọt) vào cùng sao cho vừa miệng nhé.

Khi thịt xào săn lại, dậy mùi thơm thì bạn cho thêm tiêu sọ vào cùng, đảo đều tay. Bạn cứ đun như vậy trên bếp lửa nhỏ vừa cho đến khi nào thịt xào cạn hết nước thì tắt bếp, để cho thịt gần nguội hẳn thì bắt đầu đem gói thành giò thủ là vừa.

Cách gói giò thủ
Cách làm giò thủ không cần khuôn vẫn ngon và thơm nhờ được gói với lá chuối.

Bạn trải lá chuối ra khay, múc thịt giò xào cho vào chính giữa của lá chuối rồi dùng tay cuốn lại thành hình ống. Để cố định thân giò, bạn dùng dây lạt cột ngang thân cây giò nhé.

Tiếp nữa, bạn dùng tay gói lại một đầu của cây giò rồi dựng đứng nó lên, dùng tay nén xuống thật chặt cho giò chắc lại. Khi giò đã chắc, bạn gói nốt đầu kia lại rồi dùng dây lạt cột cố định phần đầu và phần thân của cây giò.

Bạn xếp cây giò đứng lên rồi dùng thớt hoặc một vật nặng đè lên trên phần đầu của cây giò, để như vậy khoảng 5 tiếng cho giò nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.

Khi ăn, bạn chỉ cần lấy ra, cắt thành khoanh tròn dày vừa phải rồi chia thành các miếng nhỏ bằng nhau, xếp ra đĩa là có thể thưởng thức. Giò thủ làm theo cách này vẫn chắc tay, tròn đều, khi ăn thấy dai giòn và thơm mùi lá chuối y như cách làm truyền thống vậy. Chúc bạn thành công nhé.