Cách làm gà cúng đêm giao thừa ngon và đẹp cực đơn giản

Cách làm gà cúng đêm giao thừa

Theo tục lệ, mâm cỗ cúng đêm giao thừa phải luôn có một đĩa gà trống ta luộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm gà cúng đêm giao thừa cho ngon với lớp da vàng ươm và tư thế gà cúng đẹp. Để cải thiện, bạn hãy nắm rõ các bí quyết được nêu trong bài viết này, tất cả sẽ trở nên đơn giản để giúp bạn trình bày một mâm cúng đẹp.

Cách làm gà cúng đêm giao thừa
Cách làm gà cúng đêm giao thừa sao cho ngon và đẹp không khó như bạn nghĩ.

Nguyên vật liệu gồm có:

  • Gà trống: 1 con (1.5kg-2kg)
  • Mỡ gà: 100gr
  • Hành tím, ớt sừng, nghệ tươi và bột nghệ.
  • Hạt nêm, đường và muối.
  • Nồi to sâu lòng, chổi quét dầu ăn.

Mẹo nhỏ:

Để chọn được một con gà trống tơ (gà giò) ngon, bạn nên chọn những con có mào đỏ tươi, nhú đều nhau, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy. Bạn dùng tay bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm; vạch lớp lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.

Lưu ý, không chọn những con mào tím tái, mắt lờ đờ, chân lạnh, ủ rũ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, chảy nước dãi, hậu môn to, phân trắng loãng… Đó là gà bị ốm, có bệnh.

Cách làm gà cúng đêm giao thừa đơn giản gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế gà
Sơ chế gà theo hướng dẫn

Gà làm sạch bỏ lông, chà muối lên da tránh mùi tanh rồi rửa sạch với nước, để ráo. Hành tím, nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch. Nghệ tươi cắt khúc, để riêng. Ớt rửa sạch, tỉa cánh hoa rồi đem ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút cho cánh hoa ớt nở to ra; Sau đó, lấy hoa ớt ra vẩy khô nước rồi để ráo.

Bước 2: Cách làm gà cúng đêm giao thừa

1. Cách buộc gà cúng

Thông thường, có hai cách buộc gà cúng. Đó là buộc theo kiểu cánh tiên và buộc theo kiểu thường (phần chân áp sát vào mình gà, chân đưa ra sau). Trong hai kiểu này, kiểu cánh tiên thì cầu kỳ hơn một chút so với kiểu thông thường nhưng bù lại đĩa gà cúng sẽ trông đẹp và lạ mắt hơn. Eva đẹp sẽ hướng dẫn cho bạn cả hai kiểu buộc gà cúng này. Tùy theo ý thích, bạn có thể lựa chọn kiểu buộc gà cúng mình thích để làm nhé.

  • Cách buộc gà cúng theo kiểu thường: bạn bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà, dùng chỉ mềm buộc cố định chân lại. Phần cánh và cổ gà bạn cũng dùng dây chỉ buộc áp sát vào thân gà, xuôi theo hướng phía sau.
  • Cách buộc gà cúng cánh tiên: bạn bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà, dùng chỉ mềm buộc cố định chân lại. Tiếp theo, lấy dao rạch 2 đường phía 2 bên cổ rồi lần lượt nhẹ nhàng nhét hai cánh gà ngược ra phía miệng gà qua 2 đường vừa rạch. Cho đến khi phần đầu cánh chìa ra phía ngoài là được.

2. Cách luộc gà cúng ngon 

Luộc gà
Cách luộc gà cúng đêm giao thừa ngon và đẹp

Bạn cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà (không dùng nước nóng vì da gà khi bị nóng đột ngột sẽ co lại, dễ bị rách), đun lửa tới sôi lăn tăn (không sôi sùng sục) thì hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7- 8 phút.

Gà đã buộc cho vào nồi to, sâu lòng, nước ngập. Để vài củ hành tím bóc vỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào. Luộc trong vòng 20 – 30 phút, chờ nước sôi cho nhỏ lửa đun tiếp khoảng 5 – 7 phút nữa là được. Muốn da gà giòn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo. Tùy vào gà to hay nhỏ bạn có thể tăng hoặc giảm thời gian luộc sao cho phù hợp.

Quét mỡ gà
Quét mỡ gà lên da gà bằng cọ thật đều tay để gà lên màu đều và đẹp.

Đợi đến khi gà nguội hẳn và ráo nước thì chúng ta sẽ tiến hành bước nhuộm vàng cho da gà. Để tạo màu vàng bóng cho gà, bạn làm hỗn hợp màu bằng cách: cho mỡ gà vào chảo nóng đảo đều, khi mỡ gà chảy ra, tiếp tục cho bột nghệ vào đảo đều tay sao cho bột nghệ tan vào mỡ gà, chờ sôi là đươc. Cuối cùng, lấy cọ quét hỗn hợp mỡ gà đều lên khắp mình gà cho đến khi ưng ý.

Gà cúng cánh tiênGà cúng cánh tiên
Gà cúng buộc theo kiểu cánh tiên sẽ trông như hình

Vậy là bạn đã hoàn thành một đĩa gà cúng đêm giao thừa vô cùng đẹp mắt rồi đấy. Chúc bạn thành công.