Mách bạn cách làm dưa món mặn ngọt ngon đậm đà để đón tết

Cách làm dưa món mặn ngọt

Cứ mỗi dịp tết về là các chị em lại nô nức chuẩn bị những món ngon đặc trưng của tết và dưa món cũng là một trong số đó. Dưa món dân giã, giản dị nhưng lại là một món ăn kèm giúp đem lại cảm giác ngon miệng và tròn vị cho hương vị món ăn ngày tết. Nào, chúng ta hãy cùng vào bếp để học cách làm dưa món mặn ngọt ngon đậm đà nhé.

Xem thêm:

Cách làm dưa món mặn ngọt ngon
Cách làm dưa món mặn ngọt ngon với nhiều loại rau củ rất đơn giản.

Nguyên liệu gồm có:

Phần nguyên liệu cho nước mắm:

  • Nước mắm ngon: 300ml
  • Đường trắng: 200g
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 50ml

Phần nguyên liệu rau củ:

  • Củ cải trắng: 1 củ to
  • Cà rốt: 1 củ to
  • Su hào: 1 củ to
  • Đu đủ xanh: 200g
  • Ớt: 7 trái
  • Kiệu: 7 củ
  • Hành tím:  7 củ
  • Tỏi: 7 tép
  • Muối: 2 muỗng

Cách làm dưa món mặn ngọt ngon gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn

Tất cả phần rau củ mua về làm sạch, rửa sạch, để ráo rồi dùng dao thái củ cải trắng, đu đủ xanh, cà rốt và su hào thành miếng có độ dày vừa phải. Sau đó, bạn đem phần rau củ này bóp với muối cho rau củ mềm ra. Tiếp đến, xả lại rau củ với nước sạch và vắt cho ráo nước.

Sau nữa, bạn cho tất cả phần nguyên liệu rau củ ra khay và đem phơi nắng cho hơi héo là được. Hoặc bạn có thể dùng lò nướng để sấy rau củ cho nhanh cũng được. Sau khi đã phơi héo rau củ xong, bạn cho rau củ vào trụng (chần) sơ trong nồi nước sôi khoảng 1 phút thì vớt ra, để ráo. Cách này sẽ giúp bạn loại bỏ bụi bẩn bám vào rau củ khi phơi nắng.

Nguyên liệu phơi khô
Nguyên liệu rau củ đem phơi cho héo

Bước 2: Cách làm dưa món mặn ngọt ngon

Bạn cho hết phần nguyên liệu nước mắm vào nồi, nấu cho nước sôi, đường và muối tan hết thì tắt bếp, hớt bọt và để nguội hoàn toàn. Trong khi chờ nước mắm đường nguội, bạn tranh thủ xếp rau củ đã phơi héo vào hũ thủy tinh sạch.

Làm dưa món
Cho nước mắm đường vào ngâm với rau củ để làm dưa món mặn ngọt

Khi nước mắm đã nguội hẳn, bạn cho nước mắm vào hũ sao cho ngập hết phần rau củ. Đậy kín nắp và để khoảng 3 ngày là có thể lấy ra dùng. Với cách làm dưa món mặn ngọt này, bạn sẽ có món dưa ăn kèm với bánh chưng hay thịt đông rất đậm đà và tròn vị.