Cách làm bánh chưng bằng nồi áp suất cực đơn giản ngay tại nhà

Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Bạn muốn tự tay gói bánh chưng để đón tết nhưng còn lo ngại vì sợ mất quá nhiều thời gian? Ồ, không khó như bạn nghĩ đâu, với cách làm bánh chưng bằng nồi áp suất cực đơn giản ngay tại nhà mà Eva đẹp sẽ giới thiệu đến bạn ngay sau đây, tết này sẽ trở nên trọn vẹn hơn bao giờ hết. Chúng ta hãy cùng nhau mang niềm vui tuyệt vời này đến với cả gia đình mình nhé.

Xem thêm:

Cách làm bánh chưng bằng nồi áp suất ngon
Cách làm bánh chưng bằng nồi áp suất là cách làm rất ngon, rất đơn giản mà không mất nhiều thời gian.

Nguyên liệu:

  • Nếp ngon: 600g
  • Đậu xanh cà vỏ: 50g
  • Thịt ba rọi: 300g
  • Hành tím: 5 củ
  • Gia vị: muối, tiêu hạt, tiêu xay và hạt nêm.
  • Lá chuối (hoặc lá dong) và dây lạt: 1 mớ
  • Bìa carton làm khuôn

    Nguyên liệu làm bánh chưng
    Nguyên liệu làm bánh chưng cần được sơ chế sẵn trước khi đem gói bánh.

Cách sơ chế nguyên liệu:

Gạo nếp mua về nhặt bỏ sạn và bụi bẩn rồi mang ra vo cho thật sạch. Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào nước ngâm trong 5 – 7 tiếng, tốt nhất là ngâm qua đêm để cho hạt gạo nở to và mềm. Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vo gạo lại một lần nữa rồi để cho ráo rồi xóc gạo nếp với 2 muỗng cà phê muối cho thật đều tay.

Đậu xanh cà vỏ nhặt bỏ sạn và bụi bẩn rồi mang ra vo cho thật sạch. Tiếp đó, bạn cho đậu xanh vào nước ngâm khoảng 1 tiếng cho hạt đậu xanh nở to và mềm ra. Sau nữa, bạn vớt đậu xanh ra, rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo.

Tiếp nữa, bạn cho đậu xanh vào nồi hấp cho chín mềm rồi đem tán nhuyễn. Sau khi đậu xanh đã nhuyễn mịm, bạn nêm thêm chút muối, hạt nêm và tiêu hạt vào rồi trộn đều sao cho vừa ăn là được.

Sau nữa, bạn chia nhân đậu xanh làm từng phần nhân nhỏ rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Ngày mai chỉ việc đem ra gói bánh nữa là được.

Thịt ba rọi mua về rửa sạch, để ráo rồi cho vào tô ướp với hành tím băm nhỏ, tiêu xay, hạt nêm và muối. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho gia vị thấm vào thịt.

Làm khuôn gói bánh chưng
Làm khuôn gói bánh chưng từ bìa carton rất tiện dụng.

Dùng bìa carton để cắt thành khuôn có hình vuông 20x20cm. Để khuôn thêm chắc chắn và không thấm nước, bạn nên dùng băng dính quấn thêm vài vòng lên của khuôn.

Cách làm bánh chưng bằng nồi áp suất như sau:

Đầu tiên, bạn xếp 2 sợi dây lạt bắt chéo lên nhau rồi mới cho khuôn lên trên. Tiếp đến, bạn lót lá chuối (lá dong) vào khuôn. Tiếp đó, bạn lần lượt cho gạo nếp, 1 phần đậu xanh, thịt ba rọi rồi đến đậu xanh và cuối cùng là gạo nếp. Bạn chú ý dùng tay nén cho bánh chưng chặt lại rồi gói lá chuối sao cho bánh vuông vức. Cuối cùng, lấy bánh ra khỏi khuôn rồi dùng dây lạt cột chặt lại là được.

Cách gói bánh chưng
Để gói bánh chưng sao cho đẹp và vuông vức, bạn hãy áp dụng theo như hướng dẫn trong bài.

Sau khi đã gói bánh chưng xong, bạn xếp bánh vào nồi áp suất theo chiều nằm ngang sao cho bánh không bịt kín lỗ thông hơi của nồi. Tiếp nữa, bạn cho nước vào nồi (chiều cao mực nước bằng khoảng 1/2 chiều cao của nồi là được). Bạn chú ý chèn đũa lên trên để bánh không bị nổi trên mặt nước.

Đậy kín nắp và luộc khoảng 1h thì mở nắp và lật bánh lại. Bạn tiếp tục luộc thêm khoảng 1h nữa là bánh chín. Khi bánh chín, bạn vớt bánh ra và ép nhẹ để cho bánh ráo bớt nước. Bạn nên để cho bánh nguội hẳn thì mới lấy ra dùng.

Với cách làm bánh chưng bằng nồi áp suất này, bánh chưng vẫn rền và ngon không khác gì so với cách làm truyền thống. Chúc các bạn thành công.