Cách kho cá diếc ngon cùng lá trà xanh thơm mát rất lạ miệng

Cách kho cá diếc ngon

Bạn thích ăn cá diếc nhưng không biết cách chế biến sao cho ngon, lạ miệng và hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình? Đừng lo, Eva đẹp sẽ gợi ý cho bạn thực đơn chiều nay là món cá diếc kho trà xanh. Đây là cách kho cá diếc ngon, thơm và rất bổ dưỡng để giúp bồi bổ cơ thể cho cả gia đình sau một ngày làm việc và học tập vất vả.

Cách kho cá diếc ngon nhất
Cách kho cá diếc ngon cùng với nguyên liệu từ lá trà xanh

Nguyên liệu gồm có:

  • Cá diếc: 700g
  • Lá trà xanh: 1 mớ
  • Riềng: 1 củ nhỏ
  • Ớt: 1 trái
  • Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, dầu ăn và nước mắm

    Cá diếc tươi
    Cá diếc tươi dùng để chế biến món ăn sẽ rất bổ dưỡng và ngon miệng.

Cách kho cá diếc ngon gồm các bước dưới đây:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Cá diếc trước khi đem kho cần phải được làm sạch bằng cách đánh vẩy, cắt bỏ vây và tách bỏ mang cũng như ruột cá. Tiếp theo, bạn rửa cá diếc với muối cho hết nhớt rồi xả lại dưới vòi nước chảy cho thật sạch và để ra rổ cho ráo hết nước.

Tiếp đó, bạn dùng mũi dao rạch 2 đường trên mình cá diếc và ướp cá với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường và ½ muỗng canh dầu ăn. Bạn cần trộn đều để gia vị phủ đều mình cá diếc và để khoảng 20 – 30 phút cho cá thấm.

Sơ chế cá diếc
Sơ chế cá diếc cho sạch bằng cách loại bỏ hết vảy cá

Lá trà xanh đem rửa kỹ với nước muối pha loãng rồi xả lại dưới vòi nước chảy rồi để cho ráo nước. Ớt cũng đem rửa sạch rồi tách bỏ hạt và xắt sợi nhỏ hoặc xắt thành lát mỏng, tùy theo ý thích của bạn. Riềng gọt vỏ rồi rửa sạch và đem xắt lát mỏng.

Bước 2: làm nước màu kho cá

Bạn có thể dùng nước màu làm sẵn để kho cá, còn trong trường hợp chưa có nước màu, bạn có thể áp dụng cách làm nước màu như sau. Bạn cho chảo chống dính lên bếp, chờ cho chảo nóng già thì cho 3 muỗng canh đường trắng vào và đảo đều. Bạn cho thêm khoảng 100ml nước lọc vào đun và đảo đều tay cho đến khi đường tan hết và nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho đến khi nước màu sánh và hơi keo lại là được. Chờ cho nước màu nguội hoàn toàn thì cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và để dành cho những lần sau.

Làm nước màu kho cá
Làm nước màu kho cá bằng cách thắng nước đường trên bếp lửa lớn.
Bước 3: cách kho cá diếc ngon

Sau khi cá diếc thấm gia vị, bạn xếp lá trà xanh vào dưới đáy nồi đất (loại chuyên dùng để kho cá). Tiếp đến, bạn xếp thêm một lớp riềng mỏng rồi đến lớp cá diếc cùng vài lát ớt lên trên. Sau cùng, bạn phủ lá trà xanh lên trên cùng rồi đậy kín nắp và cho lên bếp đun khoảng 5 – 10 phút. Bạn chú ý điều chỉnh lửa nhỏ thôi nhé.

Cá diếc và trà xanh
Cá diếc và trà xanh khi kết hợp với nhau sẽ đem đến hương vị rất đậm đà và thơm mát.

Khi nghe nồi cá kho có mùi trà xanh thơm thì mở nắp và cho thêm nước lọc, 1 muỗng canh nước màu và nêm thêm chút xíu muối vào nồi cá kho. Khi thêm nước, bạn chỉ đổ nước sao cho ngang bằng mặt cá là được. Trong quá trình kho, bạn chỉnh lửa nhỏ vừa, đun cho đến khi cạn nước và thịt cá diếc săn chắc lại là có thể tắt bếp.

Cá diếc kho
Cá diếc kho với lá trà xanh có màu vàng nâu đẹp mắt cùng với hương thơm thanh mát.

Món cá diếc kho với lá trà xanh rất “bén cơm” và dùng khi còn nóng sẽ càng thêm ngon miệng. Với vị ngọt tự nhiên của cá hòa quyện cùng hương thơm của lá trà xanh cũng như của củ riềng, món cá diếc kho sẽ làm hài lòng cả những ai khó tính nhất. Đây quả thực là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình bạn.