Cách dạy con thành công theo lời khuyên của các nhà tâm lý học, làm cha mẹ nhất định phải biết

Cách dạy con thành công

Theo các nhà tâm lý học, có 4 cách nuôi dạy con phổ biến nhưng chỉ duy nhất một cách giúp trẻ thành công. Vậy nên, để làm cha mẹ tốt, bạn nhất định phải biết cách dạy con thành công theo lời khuyên của các nhà tâm lý học được giới thiệu ngay sau đây.

Nuôi dạy con trong thế giới hiện đại không phải là một việc dễ dàng. Từ những cảnh báo về tác hại khi dành quá nhiều thời gian trước màn hình điện tử, tác hại của thực phẩm chứa quá nhiều phụ gia, cho tới áp lực để giúp con của bạn thành công ở trường hay chiến thắng ở các hoạt động thể thao, việc nuôi dạy con đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vậy nên, cha mẹ phải sử dụng các chiến lược cụ thể và kỹ năng đối phó để đối mặt với những thách thức của thế giới hiện đại.

Cách dạy con thành công theo lời khuyên của các nhà tâm lý học

Cách bạn nuôi dạy con cái sẽ tác động suốt đời tới tinh thần và hành vi của con trẻ.

Cách dạy con thành công
 Lời khuyên của các nhà tâm lý học sẽ giúp bạn biết cách dạy con thành công.

Theo đó, “cha mẹ buông lỏng” có cách tiếp cận thoải mái để dạy dỗ con mình. Trong khi “cha mẹ nghiêm túc và dứt khoát” thường có xu hướng ép buộc con cái phục tùng một cách cứng nhắc. Những “cha mẹ có tinh thần lãnh đạo mạnh mẽ” có thể sẽ nuôi dạy nên những đứa trẻ thành công vì họ hướng dẫn, yêu thương và dẫn dắt bằng cách làm gương cho con cái học tập. Theo các nhà tâm lý trị liệu, có 4 kiểu phụ huynh chính như sau:

1. Cha mẹ buông lơi, nới lỏng

Kiểu cha mẹ nới lỏng, thoải mái này cho phép trẻ em có nhiều quyền tự do khám phá và thử nghiệm những vấn đề mới. Kiểu phụ huynh này cho phép con trẻ giải quyết các vấn đề của chính mình và ưu tiên việc “để trẻ con được là trẻ con”.

“Cha mẹ nới lỏng” muốn con cái mình chơi đùa, vui chơi và tự nhiên học hỏi từ những hậu quả của hành vi của mình. Đối lập với nhóm cha mẹ thoải mái là “cha mẹ trực thăng” – các ông bố bà mẹ luôn lởn vởn như chiếc trực thăng xung quanh con cái để giám sát và bảo vệ chúng một cách thái quá.

Mặc dù phương pháp tiếp cận thoải mái của họ không cản trở sự phát triển của trẻ, nhưng con trẻ của những “cha mẹ buông lỏng” này có thể không nhận được đủ những lời hướng dẫn và đào tạo thực hành. Kết quả, trẻ em có lẽ sẽ không thể nắm được tất cả những kỹ năng cần thiết mà khiến chúng trở nên tốt nhất. Vậy nên, cách dạy con này có vẻ rất tốt nhưng thực chất đây không phải là cách dạy con thành công xét theo phương diện tâm lý học.

2. Cha mẹ nghiêm túc và dứt khoát

Kiểu cha mẹ nghiêm túc và dứt khoát đảm bảo rằng con cái mình biết nhiều phép tắc. Họ luôn kỳ vọng cao và họ đặt ra nhiều yêu cầu ở con cái của mình.

Kiểu cha mẹ này lo lắng rằng những đứa con của mình “quá mềm yếu”. Họ đưa ra hàng loạt những minh chứng nghiêm trọng về hậu quả nếu như con cái của họ đi lệch “quỹ đạo” với hy vọng những điều họ đề cập sẽ giúp con cái nhận ra được bài học cuộc sống đầy giá trị.

Vì những cha mẹ nghiêm khắc luôn nhấn mạnh sự vâng lời, phục tùng đối với mọi thứ, con cái họ không phải lúc nào cũng hiểu thông điệp mà cha mẹ mình đã gửi gắm. Trẻ sẽ làm theo các quy tắc đã được đề ra để tránh gặp rắc rối, hơn là cố gắng để đạt tới tiềm năng lớn nhất của chúng. Vậy nên, đây không phải là cách dạy con thành công xét theo phương diện tâm lý học.

3. Cha mẹ nhiệt tình bênh vực, bao bọc

Cho dù đó là kết quả xếp loại không công bằng của giáo viên hay là những lời nói khắc nghiệt từ huấn luyện viên, kiểu cha mẹ này sẽ nhanh chóng lên tiếng cho con cái của họ. Họ muốn đảm bảo rằng con cái của họ được đối xử với sự tử tế, công bằng và họ không ngại lên tiếng về mối quan ngại này khi họ nghĩ rằng con cái mình đang bị đối xử bất công.

Những phụ huynh thuộc nhóm này luôn lưu tâm tới sở thích của con cái mình. Họ thường lo lắng rằng nếu không có sự can thiệp, giúp đỡ của họ, bằng cách nào đó, con họ sẽ bị lừa dối, bị bắt nạt hoặc bị lợi dụng.

Nhóm phụ huynh này giúp con cái mình tránh những cảm xúc khó chịu hoặc tránh phải đối mặt với những khó khăn nhất định ngay khi vấn đề mới chớm.Khi phụ huynh hiểu sai về khía cạnh bảo vệ như vậy, con sẽ không thể học được các kỹ năng cảm xúc và kỹ năng giải quyết vấn đề mà chúng cần để trở thành người lớn thành công.

Vì vậy, đây không thể là cách dạy con thành công mà ngược lại cách dạy con theo kiểu bao bọc sẽ càng làm con bạn dễ bị tổn thương và hay gặp thất bại khi phải tự mình đối mặt với những khó khăn của cuộc sống.

4. Cha mẹ có tinh thần lãnh đạo mạnh mẽ

Cách dạy con thành công
Cha mẹ có tinh thần lãnh đạo mạnh mẽ, có khả năng tạo ra sự cân bằng để trẻ có đủ sự tự do đồng thời cũng cung cấp nhiều sự hướng dẫn, là cách dạy con thành công tốt nhất.

Nhóm cha mẹ với tinh thần mạnh mẽ phấn đấu tạo ra sự cân bằng để trẻ có đủ sự tự do đồng thời cũng cung cấp nhiều sự hướng dẫn. Họ có kỳ vọng cao nhưng họ cũng hỗ trợ con em mình nỗ lực để đạt được mục tiêu của chúng.

Phụ huynh có tinh thần lãnh đạo mạnh mẽ không cố gắng làm cho con cái của họ trở nên cứng rắn hơn. Cái họ quan tâm đến là việc con cái mình lớn mạnh. Họ không ngại yêu cầu sự giúp đỡ khi họ cần.

Những phụ huynh thuộc nhóm này cũng dẫn dắt, dạy bảo con em mình bằng ví dụ. Họ làm việc để xây dựng sức mạnh tinh thần của bản thân để trẻ em nhận ra rằng luôn có chỗ cho sự cải tiến. Và quan trọng nhất, họ từ chối tiếp nhận các thói quen làm cha mẹ phổ biến đang cướp đi sức mạnh tinh thần tinh thần của trẻ. Đây cũng chính là cách dạy con thành công tốt nhất mà bạn nên áp dụng.

Làm thế nào để con bạn có được những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống

Từ cách kỷ luật con cái đến cách bạn giải quyết vấn đề nuôi dạy con, sự lựa chọn của bạn có thể tạo ảnh hưởng suốt đời đối với con bạn. Các nghiên cứu liên tục chỉ ra rằng phong cách làm cha mẹ của bạn ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ từ điểm số của con đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bé.

Việc trở thành một phụ huynh mạnh mẽ về tinh thần là chìa khóa để giúp con bạn đạt tới tiềm năng lớn nhất. Các bậc cha mẹ mạnh mẽ về tinh thần luôn nuôi dạy nên những đứa trẻ tinh thần mạnh mẽ – những người có những kỹ năng cần thiết để đối phó, giải quyết những thách thức của cuộc sống.

Eva đẹp (theo Business Insider)