Cách canh trứng rụng để thụ thai một lần là được vô cùng đơn giản

Cách canh trứng rụng để thụ thai

Thời điểm dễ thụ thai nhất trong một chu kì kinh nguyệt của người nữ là ngày rụng trứng. Vì vậy, nếu không canh trứng rụng bạn có thể bỏ lỡ cơ hội mang thai trong tháng. Với cách canh trứng rụng để thụ thai một lần là dính được giới thiệu trong bài viết này, bạn sẽ thấy việc này vô cùng đơn giản và chẳng khó như bạn nghĩ.

Cách canh trứng rụng để thụ thai một lần là được

Vì sao phải canh trứng rụng?

Lý do đơn giản vì đây chính là thời điểm dễ đậu thai nhất trong tháng theo chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi xuất tinh, có hơn 200 triệu tinh trùng sẽ tìm mọi cách di chuyển đến buồng trứng để gặp trứng.

Tuy nhiên hành trình đi từ âm đạo đến ống dẫn trứng của người nữ thường mất 10 giờ đồng hồ, chỉ khoảng 400 tinh trùng khỏe mạnh nhất, tinh nhuệ nhất mới có thể đến đúng vị trí và chỉ 1 “chiến binh” duy nhất mới là người chiến thắng, tiếp cận được trứng và diễn ra sự thụ tinh. Do vậy, nếu các tinh binh có nhanh nhẹn, khỏe mạnh đến đâu nhưng đến không đúng thời điểm trứng có mặt thì mọi cố gắng để mang thai trở thành vô ích.

Tinh trùng có tuổi thọ từ 3-5 ngày khi sống trong môi trường âm đạo của người nữ. Trứng có tuổi thọ ngắn hơn, chỉ có thể sống 12 – 24 giờ. Bởi vậy, thời điểm dễ thụ thai nhất là khi trứng rụng và nên quan hệ nhiều lần trong khoảng thời này này để tăng cơ hội mang thai.

Các cặp đôi có thể quan hệ trước từ 1-2 ngày trước khi trứng rụng và trong ngày trứng rụng để dự trữ nguồn tinh trùng khỏe mạnh ngay trong ống dẫn trứng nhằm tăng xác suất gặp trứng ngay khi trứng được giải phóng.

Cách canh trứng rụng để thụ thai

Cách canh trứng rụng để thụ thai 1
Cách canh trứng rụng để thụ thai tại nhà gồm nhiều phương pháp khác nhau

Các phương pháp canh trứng rụng bao gồm các phương pháp sau:

  • Phương pháp tính lịch dựa vào chu kỳ kinh nguyệt
  • Phương pháp theo dõi nhiệt độ cơ thể (BBT)
  • Phương pháp theo dõi và quan sát chất nhầy
  • Phương pháp tổng hợp
1. Phương pháp tính lịch dựa vào chu kỳ kinh nguyệt:

Dựa trên 12 chu kỳ kinh nguyệt trước đó, phụ nữ loại trừ được 8 ngày từ chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất để xác định ngày thụ thai đầu tiên của mình và 11 ngày sau chu kỳ kinh nguyệt dài nhất để xác định ngày trứng rụng của mình.

Sau đó, bạn có thể tính toán tổng số ngày mà bạn có thể rụng trứng. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ bất thường từ tháng này sang tháng khác thì số ngày có thể mang thai sẽ kéo dài hơn.

Theo đó, bình thường trứng rụng vào khoảng 14 ngày trước kì kinh nguyệt tiếp theo. Chị em có thể lấy độ dài chu kỳ kinh – 14 để xác định ngày trứng rụng. VD: Nếu bạn có chu kì kinh nguyệt 28 ngày, trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14. Nếu chu kì kinh dài 30 ngày, trứng rụng ngày thứ 16.

Cách tính lịch
Cách canh trứng rụng để thụ thai dựa vào cách tính lịch theo chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài cách canh trứng rụng để thụ thai tại nhà đã hướng dẫn ở trên, hiện nay các cặp vợ chồng còn tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia sản khoa để đạt hiệu quả thụ thai cao nhất.

Các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm buồng trứng 2 bên để xác định có nang trứng không, số lượng, kích thước nang trứng, trứng đã trưởng thành đẻ rụng hay cần chờ thêm thời gian… Họ cũng xem xét đánh giá độ mở của cổ tử cung, tình trạng tiết dịch nhầy tại âm đạo… vì đây đều là những dấu hiệu giúp bác sĩ nhận biết thời điểm trứng rụng đến gần.

Bản thân việc canh trứng cần được theo dõi qua nhiều tháng mới có thể chẩn đoán được ngày rụng trứng. Chị em không nên nóng vội vì kích thước trứng phát triển ở mỗi phụ nữ khác nhau, có người chỉ 20 mm đã chín và rụng nhưng có người lại 26 mm. Một số cặp đôi có thể canh trứng rụng để thụ thai thành công ngay lần đầu tiên nhưng nhiều người khác phải mất một thời dài mới có thể canh thành công.

Xem thêm:

Bên cạnh đó các chuyên gia cũng khẳng định, cách canh trứng rụng để thụ thai tự nhiên đôi khi không hoàn toàn chính xác do nhiều lý do khác nhau. Vì vậy, không nên quá chú trọng chuyện quan hệ vào ngày rụng trứng mà quên đi những ngày khác trong chu kì kinh nguyệt.

Nếu muốn nhanh đậu thai, tư tưởng của cặp vợ chồng cần thoải mái, quan hệ tình dục đều đặn hàng tuần. Sau khi quan hệ người vợ nên nằm nghỉ trên giường, kê cao gối ở mông để tinh trùng dễ dàng tiến đến gặp trứng nhanh chóng.

Theo babycentre