Đừng bỏ lỡ 5 lời khuyên giúp bạn khởi nghiệp thành công cực quí giá này

lời khuyên giúp bạn khởi nghiệp thành công

Bạn khát khao vươn lên? Bạn mong muốn khởi nghiệp nhưng bạn còn đang lưỡng lự, chần chừ và sợ hãi? Tất cả những cảm xúc trên đều xảy ra đối với bất kỳ ai mới lần đầu bước chân vào con đường khởi nghiệp. Vậy nên, bạn đừng bỏ qua 5 lời khuyên giúp bạn khởi nghiệp thành công cực quí giá từ những người đi trước mà Eva đẹp đã tổng hợp dưới đây.

5 Lời khuyên giúp bạn khởi nghiệp thành công

1. Vượt lên nỗi sợ thất bại

Có rất nhiều người đứng trước quyết định khởi nghiệp tỏ ra chần chừ, họ lo lắng về sự thất bại và e ngại sẽ hoài phí tất cả nếu như thất bại. Đặc biệt, những người đã từng thất bại trước đó với lĩnh vực kinh doanh sẽ rất ngần ngại khi bắt đầu lại. Thậm chí có những người tỉ mỉ lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng thật chi tiết nhưng vẫn lo lắng có những dự tính chưa chu toàn và ngưng việc triển khai kế hoạch.

Cũng giống như một đứa trẻ tập đi, dù còn chập chững, dù có thể vấp ngã, nhưng nếu không bước đi bạn sẽ chẳng thể nào tiến xa được. Nếu cứ mãi ngồi lo lắng về thất bại, bạn sẽ càng ngần ngại thêm và chẳng thể nào tiến đến thành công được.

lời khuyên giúp bạn khởi nghiệp thành công
Lời khuyên giúp bạn khởi nghiệp thành công đầu tiên chính là hãy học cách vượt qua nỗi sợ hãi.

Opral Winfrey – bà hoàng truyền hình Mỹ – đã từng nói như sau: “Nếu bạn phân vân thì đừng làm”. Rất đúng, bởi khi không ngừng lo lắng bạn không thể nào suy nghĩ sáng suốt. Vậy nên, nếu như lấy lý do lập kế hoạch kinh doanh để trì hoãn, thật sai lầm, vì chưa chắc đó đã là một bản kế hoạch đủ tốt để bạn đầu tư thời gian và tâm trí đến vậy.

Hơn thế, khi chính bản thân bạn không tự tin về chính mình thì sẽ chẳng thể đặt niềm tin vào ai khác, và điều này là tuyệt đối cấm kị trong những ngành kinh doanh mà yếu tố con người là cốt lõi.

Do đó, nguyên tắc đầu tiên để khởi nghiệp chính là vượt qua nỗi sợ hãi và tự tin thực hiện những dự liệu của bạn. Chấp nhận thử thách và sẵn sàng thất bại là yếu tố tiên quyết của một doanh nhân thành đạt. Hãy nghĩ đơn giản rằng nếu bạn không thực hiện thì mong muốn mãi không thể trở thành hiện thực, bớt đi thời gian lo lắng, bạn sẽ dễ dàng thực hiện dự định hơn.

2. Hãy bắt đầu với điều mà bạn đam mê

Đừng làm điều gì mà thiếu đi đam mê, vì đó là động lực mạnh mẽ nhất để bạn kiên trì trong công việc. Kinh doanh luôn là một lĩnh vực cạnh tranh vô cùng, thất bại cũng không phải chuyện xa lạ, nhưng cốt lõi là bạn có thể đứng dậy và bước đi hay không? Chính niềm đam mê sẽ sẽ thúc đẩy bạn, thôi thúc bạn tiếp tục vững bước để đi đến thành công.

Nhiều người cho rằng quan điểm này quá giáo điều, nhưng không, đây là sự thật mà bạn không thể chối bỏ. Đam mê sẽ cho bạn động lực kiên trì, cố gắng và không ngừng học hỏi để phát huy tối đa điểm mạnh của bản thân bạn.

3. Tập trung và tập trung

lời khuyên giúp bạn khởi nghiệp thành công
Tập trung và tập trung là lời khuyên giúp bạn khởi nghiệp thành công mà bạn nên cố gắng ghi nhớ và thực hiện.

Sự kiên định là điều rất cần thiết để bạn theo đuổi mục tiêu, nhưng chúng rất khó thực hiện, nhất là khi bạn là một người ngoại đạo, chưa am hiểu về ngành kinh doanh. Vậy nên, hãy đề ra cho mình một mục tiêu thật cụ thể, sau đó triển khai các kế hoạch nhỏ để đạt được cái đích ban đầu. Điều này sẽ giúp bạn duy trì định hướng phát triển ban đầu. Nói vậy không có nghĩa là bạn bảo thủ, bởi với môi trường biến động, đôi khi, bạn cần có những thay đổi hợp lí để có thể thích nghi tốt với thời cuộc.

Thử thách tiếp theo khi tiến hành khởi nghiệp chính là khi bạn bắt tay vào công việc, với những lĩnh vực không thuộc chuyên môn, bạn sẽ rất dễ bị lung lay dưới các tác động bên ngoài.Những ý kiến đóng góp dù rằng với có thiện ý nhưng có thể kéo bạn đi quá xa với dự định ban đầu, mỗi lần như vậy, thực tế sẽ ngày càng xa so với dự kiến của bạn.

Cách tốt nhất để duy trì chính kiến là bạn cần trang bị cho bản thân kiến thức nền về công việc đang thực hiện. Như khi bạn muốn kinh doanh, hãy tìm hiểu những tư liệu có trên các trang mạng, hoặc đầu tư hơn, theo học các lớp học quản lý ngắn hạn để có những kiến thức cơ bản về ngành dịch vụ. Khi bắt tay vào công việc cụ thể, hãy chuẩn bị trước hiểu biết bằng cách thu thập thông tin và tham khảo người có kinh nghiệm, điều này sẽ giúp bạn hình thành định hướng riêng của bản thân.

4. Có trách nhiệm

Mỗi khi thực hiện công việc nào, bạn cần có ý thức trách nhiệm với chúng. Đa số người Việt Nam không muốn thừa nhận sai sót của bản thân, và họ có xu hướng quy lỗi cho hoàn cảnh hoặc người khác. Đây là một sai lầm lớn khiến bạn không thể nào thành công. Bởi khi đó bạn không trực diện đối mặt với sai lầm và bỏ qua cơ hội rút kinh nghiệm.

Hơn hết, với vai trò là người đầu tư, bạn vừa là chủ kinh doanh và cũng là nhân viên quản lý, vì vậy, bất kì hoạt động nào xảy ra sai sót cũng có phần sai lầm của bạn. Hãy nghĩ như vậy và nhanh chóng tìm cách khắc phục sai lầm để đưa công việc kinh doanh về quy trình vốn có. Điều này có hiệu quả hơn nhiều so với khi bạn trăn trở đi tìm người gánh tội.

Với mỗi lần sai lầm, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho riêng mình. Vậy nên, hãy xem những sai lầm đó là chuyện “thường ngày ở huyện” để giảm bớt áp lực cho chính mình và mọi người. Đồng thời, hãy tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm kinh doanh lâu năm, họ sẽ có những lời khuyên hữu ích cho bạn để vượt qua sai lầm.

Xem thêm:

5. Giữ thái độ tích cực

lời khuyên giúp bạn khởi nghiệp thành công
Lời khuyên giúp bạn khởi nghiệp thành công quan trọng khác là hãy luôn giữ thái độ tích cực

Bạn đang kinh doanh thất bại, giả sử như vậy đi, nhưng đau buồn cũng không thể khiến tình trạng khấm khá hơn. Đó là chưa kể những hệ lụy sau đó về sức khỏe do phải suy tính nhiều. Vậy nên thái độ tích cực là điều cần thiết phải có.

Bi quan sẽ khiến bạn dễ dàng chán nản và mau chóng bỏ cuộc. Nhưng những suy nghĩ tích cực sẽ hướng bạn đến những mục tiêu mới và nhanh chóng giúp bạn ổn định tâm trạng. Nhờ vậy mà những kế hoạch sau đó sẽ thông suốt hơn và khả năng thành công sẽ cao hơn nhiều.

Vậy nhưng để hướng tới những điều tích cực khi tâm trạng đang đi xuống quả thực khó khăn. Hãy đi ra ngoài thay vì ngồi nhà và nghĩ về những sai lầm. Bạn có thể nhân thời gian này theo đuổi khóa học quản lý hay bất kì lớp đào tạo kĩ năng mà bạn nhận thấy mình còn thiếu sót. Khi có kiến thức vững vàng, bạn sẽ nhận ra được lỗi sai của mình, tự tin hơn trong những kế hoạch sau này.

Trên đây là 5 lời khuyên giúp bạn khởi nghiệp thành công, bạn đã ghi nhớ tất cả chứ? Nếu có, hãy bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình.

Eva đẹp (khám phá)